Thứ tư, ngày 23/08/2017
Hợp tác quốc tế » Adfiap
Diễn Văn khai mạc Hội nghị thường niên ADFIAP lần thứ 38
(15/05/2015)
Ngày 14/5/2015, tại TP. Nha Trang, Hội nghị thường niên ADFIAP lần thứ 38 do VDB đăng cai tổ chức đã chính thức khai mạc; ông Pema Tshering Chủ tịch ADFIAP đọc diễn văn khai mạc. Trang Thông tin điện tử NHPT xin trân trọng giới thiệu bài bài phát biểu này.

Kính thưa Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh!
Kính thưa ông Nguyễn Quang Dũng, Q. Chủ tịch Hội đồng quản lý VDB!
Thưa các đại biểu, đồng nghiệp trong Ngân hàng Phát triển, tổ chức tài trợ phát triển!
Thưa quý vị!

Chúc tất cả các bạn một buổi sáng rất dễ chịu và tốt lành!

Thay mặt Hiệp hội các định chế tài trợ phát triển ở châu Á và Thái Bình Dương - ADFIAP, tôi chào đón tất cả các bạn có mặt tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 38 ADFIAP diễn ra ở thành phố nghỉ mát bình dị và thơ mộng Nha Trang!
Trước hết, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành của chúng tôi đến vị khách đáng kính: Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, đã giành  thời gian để tham gia lễ khai mạc Hội nghị này. Cảm ơn Ngài!
Xin cho phép tôi cũng chân thành cảm ơn Quyền Chủ tịch Nguyễn Quang Dũng về sự hỗ trợ và hào phóng của ông; Hội nghị này sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự giúp đỡ của ông và Ngân hàng Phát triển Việt Nam – đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện này. Cảm ơn ông rất nhiều.
Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn và đánh giá cao của chúng tôi cho tất cả cán bộ, nhân viên của VDB đã làm việc không mệt mỏi và nỗ lực vượt qua rất nhiều khó khăn để đưa chúng tôi đến Nha Trang. Cảm ơn các bạn!
Chúng tôi cũng giành sự đánh giá cao của chúng tôi đến tất cả các thành viên và những vị khách từ các nước đã có mặt ở đây với chúng tôi, để gặp gỡ, để học hỏi lẫn nhau và làm việc cùng nhau, hướng tới một tương lai bền vững cho các tổ chức tài trợ phát triển.
Chủ đề của hội nghị năm nay, "Các tổ chức tài trợ phát triển  và Cơ sở hạ tầng bền vững: Khung chính sách, thực tiễn tốt nhất hoạt động và thách thức" nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của các tổ chức tài chính phát triển tài trợ và thúc đẩy cơ sở hạ tầng bền vững ở nước mình và để phát triển và thực hiện các giải pháp sáng tạo nhu cầu phát triển của cơ sở hạ tầng trong phần này của thế giới.
Thưa quý vị, khi chúng ta nói về cơ sở hạ tầng bền vững, đó là thuật ngữ khó khăn. Trên bối cảnh rộng lớn hơn, từ “bền vững” bao gồm toàn bộ các khía cạnh môi trường, xã hội, kinh tế và quản trị. Khi các thành tố đó có mặt đầy đủ trong phát triển cơ sở hạ tầng và tài chính, nó thực sự làm cho những nỗ lực của cơ sở hạ tầng bền vững hơn nhiều, vượt qua những thách thức.
Cựu Chủ tịch ADB, hiện nay là Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, ông Haruhiko Kuroda, đã nói rằng một trong những yếu tố chính đằng sau sự gia tăng của châu Á đã được cam kết để đầu tư vào cơ sở hạ tầng và kết nối khu vực, tạo điều kiện thương mại quốc tế và đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Sự tăng trưởng kinh tế trên diện rộng dự kiến trong giai đoạn đến năm 2030 sẽ được kết hợp với sự tăng trưởng nhanh chóng trong thương mại, đặc biệt là ở châu Á và các khu vực chính. Cơ sở hạ tầng hiện nay chưa đủ là chìa khóa để kết nối các nước với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).
Theo ước tính của ADB Trên khắp châu Á, nhu cầu tài chính cơ sở hạ tầng là khoảng 750 tỷ USD mỗi năm cho năng lượng, phương tiện giao thông, viễn thông và các dự án nước sạch và vệ sinh.
Tăng trưởng kinh tế của châu Á và khả năng cạnh tranh thương mại phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng hiệu quả và đáng tin cậy. Các nhà máy không thể hoạt động mà không có điện; hàng hoá không thể được lưu thông khi không có đường bộ, đường sắt và cảng; phối hợp không thể không có truyền thông. Như vậy, cơ sở hạ tầng không đầy đủ là một nút cổ chai gây nghẽn mạch tăng trưởng liên tục, một mối đe dọa đến khả năng cạnh tranh và là một trở ngại cho xóa đói giảm nghèo.
Dựa trên các cuộc khảo sát chung được tiến hành trong năm 2011 do Ngân hàng Thế giới và Liên đoàn Thế giới của Tổ chức Tài chính phát triển, trong đó ADFIAP là một thành viên sáng lập, gần 70% số Tổ chức Tài chính phát triển được khảo sát nói rằng họ cung cấp hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Giao thông vận tải, năng lượng và nhà ở, dịch vụ hậu cần và vận chuyển, theo thứ tự, là trọng tâm chính của danh mục đầu tư tài chính cơ sở hạ tầng của Tổ chức Tài chính phát triển. Khoảng một nửa trong số đó là các khoản vay cho các doanh nghiệp tham gia vào quan hệ đối tác công - tư (PPP). Cơ sở hạ tầng tài chính chỉ chiếm dưới 25% tổng dư nợ cho vay của các Tổ chức Tài chính phát triển.
Kết quả khảo sát đã nói ở trên trình bày một cơ hội cho DFIs để xem xét phát triển và gia tăng danh mục đầu tư tài chính cơ sở hạ tầng. Rõ ràng, cơ hội này cũng đặt ra một thách thức để huy động vốn, để lại công cụ các nhân viên, xem xét các thông số quản lý rủi ro và để phát triển một phương pháp tiếp cận tài chính sáng tạo hơn cho các dự án cơ sở hạ tầng, trong số những người khác.
Về vấn đề này, ADFIAP, như là một tâm điểm của các Tổ chức Tài chính phát triển tham gia vào việc tài trợ phát triển bền vững trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đã thực hiện sứ mệnh và nhiệm vụ của mình. Bốn "trụ cột" của công việc và vận động trung tâm ADFIAP về tiếp cận tài chính vi mô, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải quyết các vấn đề môi trường thông qua việc bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, về hỗ trợ giảm nghèo thông qua tài chính công và tài chính xã hội tuân thủ các nguyên tắc quản trị tốt và thực tiễn.
Tại cuộc họp thường niên này, chúng tôi sẽ trao đổi ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề này - có rất nhiều vấn đề cần trao đổi trong một thời gian ngắn như vậy.
Để kết thúc, tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ được hưởng lợi từ những trao đổi từ sự tương tác lẫn nhau giữa cá nhân và chuyên gia. Giữa khung cảnh tuyệt đẹp này của Nha Trang, Chúng ta cũng giành thời gian để chúc mừng công việc và những thành tựu của Hiệp hội, của các thành viên và đặc biệt là những thành quả của VDB – đại diện nước chủ nhà!
Rất cảm ơn sự chú ý của các bạn!

Hoàng Giang dịch

:: Các tin khác
Phát biểu của Q. Chủ tịch HĐQL VDB tại ADFIAP 38 (15/05/2015)
Hội nghị thường niên ADFIAP lần thứ 38 thành công tốt đẹp (15/05/2015)
VDB và VEB ký biên bản ghi nhớ hợp tác (14/05/2015)
Khai mạc Hội nghị thường niên ADFIAP lần thứ 38 (14/05/2015)
VDB nhận các giải thưởng của ADFIAP (14/05/2015)
 
                                                                              
TIN MỚI ĐĂNG
                   
Logo
 Trang thông tin điện tử Ngân hàng Phát triển Việt Nam
 
 Giấy phép số : Số 05/GP-TTĐT, ngày cấp 07/03/2014
 Cơ quan chủ quản : Ngân hàng Phát triển Việt Nam
 Chịu trách nhiệm chính : Ông Trần Phú Minh - Phó Tổng giám đốc
 Địa chỉ : 25A Cát Linh - Đống Đa - Hà Nội
 Điện thoại: (84-24) 3736 5659 - Fax: (84-24) 3736 5672
 Email:congthongtin@vdb.gov.vn