Thứ tư, ngày 23/08/2017
Hợp tác quốc tế » Quan hệ với các ngân hàng nước ngoài
WB tài trợ 155 triệu USD cho dự án giáo dục đại học tại Việt Nam
(16/05/2017)
Ban Giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản tín dụng 155 triệu USD để giúp tăng cường năng lực nghiên cứu, giảng dạy và thể chế của ba trường đại học tự chủ và cải thiện quản lý hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam.

Dự án sẽ hỗ trợ tài chính cho các cơ sở vật chất và thiết bị mới để giảng dạy và nghiên cứu, cũng như các hệ thống tăng cường quản lý giáo dục đại học. Các trường đại học khoa học và công nghệ cũng như các trường đại học có định hướng nghiên cứu đều được hưởng lợi ích từ dự án, qua đó các bài học thu được có thể áp dụng cho việc hoàn thiện các  chính sách về tự chủ và đảm bảo chất lượng cho các trường đại học.
Các mục tiêu bổ sung của dự án bao gồm hỗ trợ tăng cường các thành phần chính của giáo dục đại học - ví dụ như hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục đại học quốc gia - cũng như các nỗ lực để chia sẻ các bài học kinh nghiệm của các trường đại học được đầu tư. Dự án cũng sẽ hỗ trợ phân tích chính sách về tài chính bền vững và tự chủ đại học, phát triển một hệ thống quản lý thông tin giáo dục đại học và một hệ thống thư viện điện tử dùng chung.
Hơn 150.000 sinh viên và 3.900 cán bộ giảng dạy của Học viện  Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được hưởng lợi từ dự án.
Ngoài ra, khoảng 600.000 sinh viên và 27.000 giảng viên từ các cơ sở giáo dục đại học khác cũng sẽ được tiếp cận nguồn tài nguyên học tập nghiên cứu phong phú, thông qua quyền  truy cập vào thư viện điện tử dùng chung đặt tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.
Ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam cho biết: Lợi ích của giáo dục đại học tại Việt Nam được thể hiện rõ qua các con số sinh viên nhập học tăng gấp 17 lần từ năm 1991. Nhưng Việt Nam cần tăng năng suất lao động, và chuyển dịch người lao động tới các ngành nghề có năng suất cao hơn. Giải quyết những vấn đề này cần có kỹ năng và năng lực mới, cũng như tăng tiếp cận và chất lượng giáo dục đại học. Đây là những yếu tố chính mà dự án này hướng tới.
Dự án có tổng trị giá 174 triệu USD, trong đó Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), quỹ của WB cho các nước thu nhập thấp, sẽ cung cấp 155 triệu USD, Chính phủ Việt Nam cung cấp khoản tài trợ còn lại./.

Hiền Nguyễn


:: Các tin khác
WB giúp Việt Nam cải thiện điều kiện giao thông và vệ sinh môi trường (08/05/2017)
Gia hạn thời hạn hoạt động Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc - Văn phòng đại diện tại Tp Hồ Chí Minh (25/04/2017)
AIIB cam kết hỗ trợ vốn cho khu vực tư nhân (10/03/2017)
Trao đổi kinh nghiệm về tái cơ cấu NH giữa NHTW 2 nước Việt Nam - Lào (07/03/2017)
NHNN khuyến khích các NHTM đầu tư hạ tầng, phát triển thanh toán điện tử (03/03/2017)
 
                                                                              
TIN MỚI ĐĂNG
                   
Logo
 Trang thông tin điện tử Ngân hàng Phát triển Việt Nam
 
 Giấy phép số : Số 05/GP-TTĐT, ngày cấp 07/03/2014
 Cơ quan chủ quản : Ngân hàng Phát triển Việt Nam
 Chịu trách nhiệm chính : Ông Trần Phú Minh - Phó Tổng giám đốc
 Địa chỉ : 25A Cát Linh - Đống Đa - Hà Nội
 Điện thoại: (84-24) 3736 5659 - Fax: (84-24) 3736 5672
 Email:congthongtin@vdb.gov.vn