Thứ tư, ngày 23/08/2017
Hợp tác quốc tế » Quan hệ với các ngân hàng nước ngoài
WB thông qua Khung đối tác mới tại Việt Nam
(02/06/2017)
Ngày 30/5, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, Ban Giám đốc Điều hành WB thảo luận và thông qua Khung đối tác quốc gia (CPF) mới của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) với Việt Nam, đồng thời phê duyệt khoản vay 358 triệu USD của Việt Nam để thực hiện hai dự án mới.

Với Khung đối tác này, WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển và đạt trình độ cao hơn trong nhóm các nước thu nhập trung bình và tốt nghiệp quy chế vay vốn từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA)- nguồn vốn dành cho các nước thu nhập thấp của WB.
CPF tiếp tục phát huy những hỗ trợ sẵn có và mạnh mẽ của WB tại Việt Nam, phối hợp và bổ trợ với các đối tác phát triển khác, huy động thêm các nguồn lực khác phục vụ phát triển.
Bốn nhóm lĩnh vực ưu tiên gồm: Phát triển bao trùm và sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân; đầu tư vào con người và tri thức; bền vững môi trường và năng lực ứng phó; quản trị tốt.
CPF sẽ được thực hiện với sự tham gia đáng kể của chính quyền địa phương, sẽ thử nghiệm và áp dụng cách tiếp cận đa ngành và theo vùng, sẽ quan tâm giải quyết và lồng ghép vấn đề giới thông qua một loạt các hình thức gồm: hỗ trợ tư vấn, phân tích, đối thoại chính sách, cho vay và lập các đối tác chiến lược.
Theo ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, trong giai đoạn thực hiện khung đối tác quốc gia tới WB sẽ tập trung hỗ trợ Việt Nam thực hiện các biện pháp cải cách nhằm tạo tác động mang tầm chiến lược.
Cũng theo WB, trong giai đoạn tới, IFC sẽ hỗ trợ bằng hình thức đầu tư và tư vấn, huy động nguồn vốn dài hạn cho các khoản đầu tư mang lại lợi ích kinh tế - xã hội lớn, hỗ trợ sự phát triển thị trường vốn và các nguồn vốn tư nhân khác.
IFC sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào các ngành chủ chốt như tài chính, hạ tầng, công nghiệp chế tạo và năng lượng nhằm kết hợp kinh nghiệm quốc tế với sự thông hiểu tình hình tại chỗ, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh và thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển và qua đó đạt hiệu quả đầu tư và lợi ích xã hội cao nhất.
Thông qua các sản phẩm bảo hiểm rủi ro chính trị và tăng cường tín dụng truyền thống, Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA) sẽ bổ sung thêm cho các khoản vay của WB bằng cách huy động đầu tư tư nhân, giúp chính phủ và có thể cả các doanh nghiệp nhà nước vay thương mại. MIGA cũng sẽ hỗ trợ các dự án khác của WBG hoặc trong các lĩnh vực mà WBG đang hỗ trợ nếu phù hợp.
Cùng với Khung đối tác này, Ban Giám đốc WB cũng đã phê duyệt cho Việt Nam vay 358 triệu USD để thực hiện hai dự án mới.
Dự án Mở rộng cải tạo đô thị (SUUP) vay vốn IDA trị giá 240 triệu USD sẽ thực hiện cải tạo và nâng cấp hạ tầng và công tác quy hoạch đô thị tại các thành phố Bạc Liêu, Bến Tre, Sóc Trăng, Tân An, Vị Thanh và Vĩnh Long.
Dự án thứ hai là Dự án Tái thiết khẩn cấp sau thảm hoạ (VENDRP) sẽ giúp khôi phục và cải tạo cơ sở hạ tầng tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Ninh Thuận và Hà Tĩnh. Đây là những tỉnh bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt kéo dài trong năm 2016. Dự án sẽ giúp khôi phục và cải tạo đường giao thông, cầu, hệ thống tưới tiêu, hệ thống cấp nước và các công trình phòng chống thiên tai. Dự án cũng sẽ giúp nâng cao năng lực cán bộ quản lý rủi ro thảm hoạ. Dự án sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho 1,2 triệu người và gián tiếp cho 5,1 triệu người khác tại 5 tỉnh nêu trên.

Thanh Hương theo thoibaotaichinh.vn


:: Các tin khác
TPBank nhận hạn mức tài trợ thương mại 30 triệu USD từ ADB (24/05/2017)
WB tài trợ 155 triệu USD cho dự án giáo dục đại học tại Việt Nam (16/05/2017)
WB giúp Việt Nam cải thiện điều kiện giao thông và vệ sinh môi trường (08/05/2017)
Gia hạn thời hạn hoạt động Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc - Văn phòng đại diện tại Tp Hồ Chí Minh (25/04/2017)
AIIB cam kết hỗ trợ vốn cho khu vực tư nhân (10/03/2017)
 
                                                                              
TIN MỚI ĐĂNG
                   
Logo
 Trang thông tin điện tử Ngân hàng Phát triển Việt Nam
 
 Giấy phép số : Số 05/GP-TTĐT, ngày cấp 07/03/2014
 Cơ quan chủ quản : Ngân hàng Phát triển Việt Nam
 Chịu trách nhiệm chính : Ông Trần Phú Minh - Phó Tổng giám đốc
 Địa chỉ : 25A Cát Linh - Đống Đa - Hà Nội
 Điện thoại: (84-24) 3736 5659 - Fax: (84-24) 3736 5672
 Email:congthongtin@vdb.gov.vn