06/10/2017 14:46
Xem với cỡ chữ

43% hàng hóa của Việt Nam vào EAEU đã được bỏ thuế

Trong thời hạn hiệu lực của Hiệp định, EAEU đã hủy bỏ thuế quan nhập khẩu cho 43% tổng số hàng hóa của Việt Nam thuộc dòng thuế quan của Biểu thuế thống nhất của Liên minh kinh tế Á - Âu (UCT EAEU).

Nhân dịp kỷ niệm 1 năm Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) chính thức có hiệu lực, ngày 5/10, Đại sứ các nước thành viên EAEU tại Việt Nam đã tổ chức họp báo về kết quả hợp tác giữa 2 bên trong năm vừa qua và triển vọng hợp tác trong thời gian tới.
Phát biểu tại họp báo, ông Mukai Kadirkulov - Bộ trưởng về Hợp tác hải quan, Ủy ban Kinh tế Á – Âu cho biết, trong thời hạn hiệu lực của hiệp định, EAEU đã hủy bỏ thuế quan nhập khẩu cho 43% tổng số hàng hóa của của Việt Nam thuộc dòng thuế quan của Biểu thuế thống nhất của UCT EAEU. Trong 10 năm tiếp theo, số lượng hàng hóa nhập khẩu miễn thuế của Việt nam sang thị trường EAEU sẽ không ngừng được tăng lên và sẽ chiếm 90% các danh mục Biểu thuế thống nhất của UCT EAEU. Cũng theo số liệu thống kê, xuất khẩu hàng hóa từ các nước EAEU sang Việt Nam trong 10 tháng (từ tháng 10/2016 - 7/2017) đã tăng hơn 32% so với cùng kỳ năm 2015 - 2016, cò̀n xuất khẩu của việt Nam sang các nước EAEU tăng 28%. Ông Mukai Kadirkulov cũng khẳng định, tại các quốc gia EAEU, các thiết bị dẫn đường vô tuyến điện Việt Nam đang được người tiêu dùng hết sức ưa chuộng, điều này thể hiện ở số lượng nhập khẩu của liên minh đối với thiết bị đó đã tăng hơn 900 lần. Tương tự, giấy và bìa cát tông nhập khẩu về Việt Nam tăng hơn 2.700 lần.
Còn theo ông K.V.Vnukov - Đại sứ Nga tại Việt Nam, “việc đưa về 0” và giảm thuế nhập khẩu đã tạo ra những điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường xuất khẩu lúa mỳ, ngô, phân bón, các loại kim loại khác nhau từ các nước trong Liên minh EAEU đến Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Liên minh EAEU đã ghi nhận được sự gia tăng cơ bản việc xuất khẩu từ Việt Nam các mặt hàng điện thoại di động và các phụ kiện đi kèm, giày dép, các sản phẩm dệt kim, cao su, cá và hải sản vào một thị trường rộng lớn và đầy triển vọng của “Nhóm G5” Á - Âu. “Tuy nhiên, đây mới chỉ là giai đoạn đầu. Phía trước còn nhiều nấc thang trong sự tự do hóa tương hỗ” - Đại sứ nhấn mạnh.
Trong số các nước thuộc Liên minh EAEU, cộng hoà Kazakhstan là nước có sự tăng trưởng thương mại lớn nhất với Việt Nam kể từ khi FTA có hiệu lực. Theo đó, kim ngạch thương mại giữa Kazakhstan và Việt Nam tính từ tháng 10/2016 tới tháng 7/2017 đã tăng hơn hai lần. Tính đến hết tháng 8/2017 là 364,7 triệu USD, trong đó Kazakhstan xuất khẩu 192,9 triệu USD, nhập khẩu đạt 171,8 triệu USD, gần như bằng kim ngạch hàng hoá của cả năm 2016 (366,2 triệu USD) . Đối với thị trường Belarus, Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam Goshin V.A cho biết, khối lượng hàng hóa xuất và nhập khẩu khá cân bằng và đều đạt khoảng 37 triệu USD cho cả hai bên. Sự cân bằng này lần đầu tiên xảy ra trong nhiều năm quan hệ thương mại giữa hai nước. Trước đây, Belarus luôn xuất siêu sang thị trường Việt Nam, còn bây giờ cán cân thương mại đã trở nên cân bằng./.

Đào Huyền – Theo Thời báo Tài chính

Tìm theo ngày :