07/05/2018 15:34
Xem với cỡ chữ

EU giúp Việt Nam tăng cường tiếp cận năng lượng tới các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo

Liên minh châu Âu (EU) sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu đảm bảo tiếp cận năng lượng tới các vùng nông thôn, miền núi và hải đảo thông qua Chương trình Hỗ trợ Chính sách Ngành Năng lượng sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại do EU tài trợ (Chương trình).

Ngày 4/5, tại cuộc họp “Đối thoại Chính sách” cho Chương trình tổ chức tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết 99% dân số Việt Nam đã được tiếp cận với lưới điện quốc gia, và Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu 1% dân số còn lại sẽ có điện vào năm 2020.
Chương trình hỗ trợ cải cách ngành năng lượng trị giá 108 triệu Euro của Liên minh Châu Âu có mục tiêu tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững cho khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo của Việt Nam và góp phần xây dựng một ngành năng lượng bền vững hơn qua việc khuyến khích hiệu quả năng lượng, năng lượng sạch và tái tạo. Bộ trưởng Tuấn Anh khẳng định Việt Nam đang hướng đến nguồn năng lượng sạch và nền kinh tế xanh.
Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật trong việc kết nối nguồn năng lượng tái tạo với lưới điện quốc gia. Hiện Việt Nam đang ưu tiên tiết kiệm năng lượng hiệu quả và chuyển sang nền kinh tế xanh, nhưng cần nhiều hành động mạnh mẽ và đồng bộ hơn trong quá trình này.
Bộ trưởng cũng đề nghị EU hỗ trợ thực hiện hiệu quả các dự án liên quan đến thị trường thiết bị công suất cao, dịch vụ năng lượng, tiết kiệm năng lượng hiệu quả, lưới điện thông minh và thành phố thông minh.
Đại diện của Phái đoàn EU cho rằng hai bên cần thảo luận thêm các vấn đề như khung pháp lý, tài chính, kế hoạch hành động và đào tạo lực lượng lao động chất lượng cao để thực hiện kế hoạch chung của hai bên.
Theo Bộ Công Thương, chính phủ Việt Nam cam kết cắt giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030. Mức giảm có thể tăng lên 25% nếu Việt Nam nhận được sự hỗ trợ quốc tế từ các tổ chức hợp tác song phương và đa phương./.

Nguồn: TTXVN

Tìm theo ngày :