31/05/2018 17:19
Xem với cỡ chữ

WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng

Ngày 28/5, tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione khẳng định WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải.

Cụ thể, WB có thể hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thiết kế một cơ chế hợp lý để phân bổ rủi ro trong triển khai các dự án hạ tầng; hỗ trợ trong giai đoạn chuẩn bị dự án; hỗ trợ huy động ODA cho một số đoạn tuyến cụ thể của tuyến cao tốc Bắc-Nam, hỗ trợ thu hút vốn tư nhân theo hình thức PPP.
Ông Ousmane Dione cho rằng Chính phủ Việt Nam nên có các hình thức bảo lãnh về doanh thu, bảo lãnh về tỷ giá cho nhà đầu tư, những hình thức bảo lãnh này chính là cách Nhà nước chia sẻ rủi ro đối với nhà đầu tư, để nhà đầu tư yên tâm đầu tư, bảo đảm chất lượng, tiến độ.
Nhóm chuyên gia của WB cũng đã trao đổi với Phó Thủ tướng và đại diện Bộ GTVT, các bộ, ngành Trung ương về những giải pháp để huy động nguồn lực, triển khai hiệu quả tuyến cao tốc Bắc-Nam.
Phó Thủ tướng ca ngợi vai trò và sự hỗ trợ của WB trong phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường phát triển kinh tế xã hội, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững ở Việt Nam.
Phó Thủ tướng khẳng định đầu tư vào cơ sở hạ tầng là trách nhiệm của Nhà nước, do đó Phó Thủ tướng đồng tình với quan điểm của WB về việc chia sẻ rủi ro với nhà đầu tư để nâng cao chất lượng công trình và hiệu quả vốn đầu tư.
Việt Nam hiện cũng đang xây dựng Luật PPP, do đó Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các chuyên gia WB phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc xây dựng dự thảo luật rất quan trọng này.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị WB tiếp tục nghiên cứu về giao thông đường thủy nội địa đặc biệt ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đường sắt đô thị, trong đó có việc hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị đầu tư Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam.

Nguồn: chinhphu.vn

Tìm theo ngày :