05/11/2018 10:46
Xem với cỡ chữ

Cuối năm, không để tăng lãi suất huy động, lãi suất liên ngân hàng

Có phương án ngay từ bây giờ đến cuối năm để đảm bảo không tăng lãi suất huy động, lãi suất liên ngân hàng, thu hút mạnh mẽ kiều hối, Thủ tướng chỉ đạo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra ngày 3/11.

Chiều 3/11, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp báo thường kỳ tháng 10/2018, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.
Xuất khẩu của DN trong nước tăng cao hơn DN FDI
Thông tin về cuộc họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, các thành viên Chính phủ thống nhất đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng tiếp tục phát triển tích cực.
Trong đó, nổi bật là kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ; CPI tháng 10/2018 chỉ tăng 0,33% so với tháng trước. CPI bình quân 10 tháng năm 2018 tăng 3,6% (trong mức kiểm soát). Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu 10 tháng ước đạt 200,27 tỷ USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ, trong đó khu vực kinh tế trong nước tăng 16,8% cao hơn mức tăng 13,2% của khu vực FDI (kể cả dầu thô). Trong 10 tháng tiếp tục xuất siêu 6,4 tỷ USD.
Trong 10 tháng, vốn FDI thực hiện ước đạt 15,1 tỷ USD, tăng 6,3%, có 5.342 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn là 6,3 tỷ USD, tăng 35,8%. Tính chung vốn FDI trong 10 tháng đạt 21,4 tỷ USD. Cả nước có gần 110.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký là 1.116 nghìn tỷ đồng, tăng 4,3% về số DN và tăng 9,2% về số vốn; còn có gần 28.000 DN quay trở lại hoạt động, tăng 22,7% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhận định tình hình kinh tế - xã hội còn những khó khăn, thách thức. Theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB), môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam tuy tăng điểm nhưng lại tụt hạng nhẹ. Điều này cho thấy năng lực đổi mới sáng tạo, mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin của Việt Nam hạn chế. Đây là khâu cần dồn sức chỉ đạo; cần tiếp tục đẩy nhanh giải quyết thủ tục hành chính cho DN để xóa bỏ rào cản trong quản lý và cơ chế xin - cho, phát huy tính sáng tạo, năng động trong kinh doanh.
Một số mặt hàng nông sản vẫn còn giá thấp, xuất khẩu nông sản tăng về số lượng nhưng giá giảm dẫn đến kim ngạch xuất khẩu giảm như điều, cao su, hạt tiêu. Còn nhiều vấn đề cần lưu tâm như dịch tả lợn châu Phi. Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý tình trạng bản quyền giống khi Việt Nam có nhiều giống cây trồng quý nhưng đã rơi vào tay nước khác.
Tình hình trật tự an toàn xã hội, tội phạm ma túy, hoạt động xã hội đen, tín dụng đen, bảo kê, cướp giật vẫn xảy ra ở một số địa phương.
Vì vậy, trong 2 tháng còn lại của năm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không lơ là, chủ quan với thành tích đạt được vừa qua; kiên định với các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; có đối sách phù hợp, kịp thời không để bị động, bất ngờ.
Kỷ luật giám đốc công an tỉnh, thành để băng nhóm tội phạm tồn tại
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục phối hợp chặt chẽ chính sách tài khoá, tiền tệ, ưu tiên bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tạo dựng thêm dư địa cho điều hành chính sách. Bảo đảm an toàn nợ công. Điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng và định hướng hỗ trợ ổn định lạm phát, duy trì thanh khoản ở mức hợp lý, đảm bảo cung tiền đầy đủ cho nền kinh tế; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào bất động sản, chứng khoán.
Có phương án ngay từ bây giờ đến cuối năm để đảm bảo không tăng lãi suất huy động, lãi suất liên ngân hàng, thu hút mạnh mẽ kiều hối; đẩy mạnh cung ứng hàng hóa, bình ổn giá, không để khan hàng trong dịp cuối năm, Tết Nguyên đán.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng dự thảo Nghị quyết số 01 của Chính phủ năm 2019, xác định các kịch bản điều hành kinh tế - xã hội với các giải pháp mạnh mẽ hơn. Các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, trong đó chú trọng các dự án lớn, dự án quan trọng, trọng điểm, các chương trình mục tiêu quốc gia, bảo đảm chất lượng; tăng cường thanh tra, kiểm tra, nghiêm khắc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân gây chậm trễ trong việc thực hiện kế hoạch đầu tư công.
Bộ Công an chủ trì việc xây dựng nghị định của Chính phủ quy định về an ninh mạng đúng quy trình xây dựng pháp luật, lấy ý kiến rộng rãi nhân dân và các tổ chức liên quan trên tinh thần bảo đảm an ninh quốc gia, quyền con người, quyền công dân; tập trung xoá bỏ các băng nhóm xã hội đen, kỷ luật giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nếu để các băng nhóm tội phạm tồn tại, gây nguy hiểm và bức xúc cho đời sống nhân dân.
Chính phủ cũng yêu cầu đẩy mạnh đấu tranh, kiên quyết xử lý, ngăn chặn, xử lý nghiêm các loại tội phạm (ma túy, giết người, cướp giật, băng nhóm xã hội đen, tín dụng đen…).
Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ phối hợp chặt chẽ với các ủy ban của Quốc hội trong việc tiếp thu, hoàn thiện dự thảo nghị quyết về kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách năm 2019 để trình Quốc hội thông qua./.

PL. theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Tìm theo ngày :