14/08/2019 11:52
Xem với cỡ chữ

Ngành ngân hàng quan tâm hơn đến tài trợ cho các dự án xanh

Khảo sát mới nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về lĩnh vực tăng trưởng xanh và tín dụng xanh được công bố gần đây cho thấy sự hiểu biết của các TCTD về tín dụng xanh đã được cải thiện đáng kể.
Cụ thể, 19 TCTD đã xây dựng chiến lược quản lý rủi ro môi trường và xã hội, 13 TCTD tích hợp nội dung quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong quy trình thẩm định tín dụng xanh.
10 TCTD đã xây dựng các sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng cho các ngành/lĩnh vực xanh và đã quan tâm dành nguồn vốn huy động của ngân hàng để cấp tín dụng cho các lĩnh vực này với kỳ hạn chủ yếu là trung, dài hạn và có sự ưu đãi về lãi suất cho các dự án xanh…
Tuy vậy, thống kê của NHNN cũng cho thấy tài trợ cho các dự án xanh còn hạn chế, hiện mới có 24% dự án xanh được các ngân hàng xây dựng quy trình thẩm định tín dụng.
Theo những người trong ngành, vốn ngân hàng dành cho các dự án xanh dự kiến sẽ tăng trong tương lai với sự tham gia của các nguồn vốn quốc tế.
TPBank đã thực hiện ký kết hợp đồng dài hạn khoản vay tín dụng xanh trị giá 20 triệu USD trong vòng 3 năm từ Quỹ Hợp tác khí hậu toàn cầu (GCPF). Việc ký kết hợp tác với GCPF sẽ mở thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn với lãi suất hấp dẫn cho các dự án, phương án sản xuất - kinh doanh có yếu tố tiết kiệm năng lượng, giảm thải CO2 và thân thiện với môi trường, xã hội.
Vốn lớn từ các thỏa thuận giữa các đối tác hoặc ngân hàng và các công ty với các dự án xanh đang gia tăng. Chẳng hạn, Agribank và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã ký thỏa thuận đồng tài trợ cho Nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền tại tỉnh Thừa Thiên Huế với vốn đầu tư đối tác của nhà đầu tư là 40% và vay từ ngân hàng 60%.
Agribank và Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã ký kết hợp đồng tín dụng đầu tư xây dựng dự án Nhà máy Điện mặt trời Điện lực miền Trung tổng vốn đầu tư xây dựng là 1.370 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn vay từ Agribank là 735 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank cho biết, cho vay những dự án xanh không chỉ ít rủi ro hơn so với các khoản vay tín dụng thông thường, mà còn mang lại nhiều lợi ích hơn vì mục tiêu phát triển bền vững, dài hạn, bảo vệ môi trường. Tất nhiên, khi cho vay, ngân hàng vẫn phải lựa chọn khoản vay, khách hàng nhằm đảm bảo tuân thủ những điều kiện và tiêu chuẩn đáp ứng tín dụng xanh….
“Không chỉ tính đến mỗi hiệu quả kinh doanh, các ngân hàng giờ đây còn tuân thủ các yếu tố môi trường, xã hội nhằm hướng đến sự phát triển bền vững, lợi ích chung của cộng đồng”, ông Hưng nhấn mạnh.
Bà Hà Thu Giang, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, mục tiêu phấn đấu của ngành ngân hàng đến năm 2025 là 100% ngân hàng xây dựng được quy định nội bộ về quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng.
Bên cạnh việc áp dụng các tiêu chuẩn về môi trường cho các dự án được ngân hàng cấp vốn vay, đến năm 2025, 100% ngân hàng thực hiện đánh giá rủi ro môi trường, xã hội trong hoạt động cấp tín dụng, kết hợp đánh giá rủi ro môi trường như một phần trong đánh giá rủi ro tín dụng của ngân hàng.
Ít nhất 10-12 ngân hàng có đơn vị/bộ phận chuyên trách về quản lý rủi ro môi trường và xã hội; 60% ngân hàng tiếp cận được nguồn vốn xanh và triển khai cho vay các dự án tín dụng xanh.
NHNN khuyến khích các TCTD xây dựng chiến lược phát triển ngân hàng xanh, ban hành độc lập hoặc lồng ghép trong chiến lược, kế hoạch phát triển hoạt động kinh doanh hàng năm. Khuyến khích các ngân hàng xây dựng chính sách cụ thể cho các lĩnh vực môi trường nhạy cảm./.
HN Nguồn: VNS
Tìm theo ngày :