20/08/2019 14:55
Xem với cỡ chữ

Thêm các biện pháp để siết cho vay ngoại tệ

Từ 30/9/2019, các ngân hàng thương mại sẽ không cho vay ngoại tệ trung và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh phục vụ nhu cầu trong nước.
Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), động thái này nhằm thực hiện chính sách của NHNN chuyển các giao dịch liên quan đến ngoại tệ từ vay và cho vay sang mua và bán nhằm giảm thiểu đô la hóa nền kinh tế.
Trước đó, từ 31/3, các TCTD cũng đã ngừng cho vay ngoại tệ ngắn hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh phục vụ nhu cầu trong nước, buộc các công ty phải mua ngoại tệ để thanh toán.
Trước đây, chính sách cho vay ngoại tệ được xây dựng nhằm hỗ trợ các nhà nhập khẩu và sản xuất trong nước cắt giảm chi phí vay, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh trong thương mại quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng.
Các nhà nhập khẩu thích vay bằng USD vì lãi suất vay thấp hơn so với tiền VND. Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng USD hiện được các ngân hàng niêm yết ở mức 2.8-4.7%/năm, trung và dài hạn là 4.5-6.0%/năm. Trong khi đó, lãi suất cho vay VND được niêm yết ở mức 6-9%/ năm đối với cho vay ngắn hạn và 9-11% cho các khoản vay trung và dài hạn.
Với các quy định mới, các nhà nhập khẩu trong nước sẽ phải vay bằng VND và mua USD để phục vụ nhu cầu thanh toán ra nước ngoài của mình.
Theo các chuyên gia, việc thu hẹp dần nhu cầu vay vốn ngoại tệ của NHNN là cần thiết và phù hợp với lộ trình chống đô la hóa của Chính phủ.
Việc chấm dứt cho vay ngoại tệ sẽ giảm thiểu ảnh hưởng trên thị trường ngoại hối khi một loạt các hiệp định thương mại tự do được thực hiện.
Theo chuyên gia ngân hàng Phan Minh Ngọc việc cho vay bằng USD làm cho tình trạng đô la hóa nền kinh tế trở nên trầm trọng hơn. Vì nếu càng nhiều người dân sử dụng USD trong các giao dịch hàng ngày, hiệu quả của các chính sách NHNN sẽ càng giảm.
Lấy lạm phát làm ví dụ. Khi lạm phát cao, NHNN muốn nâng lãi suất tiền đồng để kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, do nạn đô la hóa, người dân sẽ thích vay USD hơn vay tiền đồng, điều đó có nghĩa là việc tăng lãi suất của NHNN sẽ ít tác dụng. Điều này đã xảy ra ở một số quốc gia siêu lạm phát, nơi USD thay thế bản tệ còn ngân hàng trung ương thì bất lực không thể làm gì./.
HN Nguồn: VNS / VNA
Tìm theo ngày :