16/09/2019 00:00
Xem với cỡ chữ

Hội nghị tìm kiếm giải pháp pháp đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Việc giải ngân chậm đáng báo động nguồn vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài tiếp tục là chủ đề của hội nghị trực tuyến tại Hà Nội ngày 13/9.

     Hội nghị có sự tham gia của 5 bộ có kế hoạch vốn ODA, vốn vay ưu đãi lớn nhất là: Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế và các cơ quan, các ban quản lý dự án sử dụng vốn ODA vay ưu đãi ở 63 tỉnh, thành phố.
     Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thẳng thắn đánh giá, tình hình giải ngân vốn đầu tư công nói chung và vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài trong một số năm gần đây rất chậm.
     Theo số liệu thống kê, trong ba năm 2016-2018, tổng số vốn đầu tư từ nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài là 137.176 tỷ đồng (5,9 tỷ USD), đạt 74,53% dự toán được Quốc hội giao, và trong nửa đầu năm 2019 chỉ đạt 3,4% kế hoạch năm.
     Chỉ có 6,48 nghìn tỷ đồng vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài được giải ngân, tương đương với 10,7% kế hoạch được giao.
     Có tới 35 bộ, ngành, địa phương trong 8 tháng đầu năm 2019 chưa có giải ngân; nhiều bộ, ngành, địa phương có tỉ lệ giải ngân rất thấp, như: Bộ Giáo dục và Đào tạo (5,8%), Bộ Y tế (4,8%), tỉnh Quảng Ninh (0,5%), Quảng Nam (2,3%), Hưng Yên (8,3%).
     Trao đổi với các bộ, ngành, địa phương về nguyên nhân chậm trễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, vướng mắc chủ yếu tập trung vào các nhóm vấn đề như khâu giao kế hoạch vốn đầu tư công  trung hạn chậm; phân bổ vốn chưa sát với thực tế;, thủ tục kéo dài; tính sẵn sàng của các dự án đầu tư thấp, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, bố trí vốn đối ứng.
     Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng nghị định mới về quản lý nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi thay thế các nghị định đã ban hành năm 2016 và 2018 theo hướng tập trung vào một đầu mối công tác quản lý nợ công, rà soát để đơn giản hóa các thủ tục hành chính.
     Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ ngành và địa phương rà soát tổng thể việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn đến năm 2020 để kịp thời điều chỉnh và phân bổ vốn cho các dự án đang thiếu vốn nhằm đảm bảo hoàn thành việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công trung hạn đã được giao./.

Nguồn: TTXVN
 

Tìm theo ngày :