21/01/2020 14:50
Xem với cỡ chữ

XUÂN TIN YÊU - XUÂN HY VỌNG

Chúng ta đã và đang bước lên thềm của mùa xuân mới 2020, một mùa xuân với nhiều triển vọng và hứa hẹn tốt lành.
Khi mùa xuân tới, lại nhớ đến lời một bài ca gửi gắm nhiều khát vọng: “Khi giọt mưa của mùa xuân rơi xuống; Em biết rằng giông tố đã bình yên; Gió heo may phiến lá vàng lại sống; Lạnh lẽo qua rồi mưa như lửa bùng lên…” (Khát vọng mùa xuân - thơ Huy Cừ, nhạc Huy Du). Trong tâm thức người Việt, mùa xuân là mùa đẹp nhất, mùa của hội ngộ, sum họp đón Tết cổ truyền, mùa của sự khởi đầu và kỳ vọng những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới, bởi “vạn sự khởi đầu nan”. Bởi vậy, mỗi độ xuân về, lòng chúng ta lại nao nức rộn ràng trong khúc giao mùa xốn xang trên dải đất thân thương mang hình sông thế núi. 
Như một lẽ tự nhiên, mùa xuân bao giờ cũng đem đến cho chúng ta niềm tin yêu hy vọng. Hơn bao giờ hết, niềm tin ấy lại được nhân lên gấp bội khi năm 2019 vừa qua, đất nước ta đã thu được những thành tựu quan trọng. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã nêu cao tinh thần cách mạng, chung sức đồng lòng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ. 
Kết thúc năm 2019, bức tranh kinh tế nước nhà tiếp tục có bước khởi sắc rõ nét, thể hiện ở những điểm sáng cơ bản: Đây là năm thứ 2 liên tiếp cả nước đạt toàn bộ 12 chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu, trong đó 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch, với GDP cả năm tăng 7,02%. Việt Nam thuộc tốp có mức GDP năm 2019 tăng trưởng cao dẫn đầu khu vực và thế giới, được coi là quốc gia có nền kinh tế ổn định và tăng trưởng nhanh, thế và lực không ngừng được củng cố; uy tín quốc tế được nâng lên, bất chấp những khó khăn chung về kinh tế thế giới trong năm 2019. Việt Nam được xếp thứ 8 trong số các nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư năm 2019, tăng 15 bậc so với năm 2018; năng lực cạnh tranh của Việt Nam được Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp thứ 67/141 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 10 bậc so với năm 2018; Chỉ số năng lực cạnh tranh ngành du lịch cũng tăng 2 bậc so với năm trước; Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) của Việt Nam tăng 3 bậc, xếp thứ 42/129 quốc gia, vùng lãnh thổ; đứng thứ nhất trong nhóm 26 quốc gia thu nhập trung bình thấp và thứ 3 trong ASEAN. Chỉ số xếp hạng về an toàn thông tin mạng của Việt Nam tăng 50 bậc, xếp thứ 50/175 quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo Báo cáo môi trường kinh doanh - Doing business 2020 (DB 2020) toàn cầu được Ngân hàng Thế giới công bố, chỉ số nộp thuế (Paying Taxes, với các tiêu chí như: số giờ nộp thuế; số lần nộp thuế trong năm; tổng mức thuế suất trên lợi nhuận; chỉ số sau kê khai (hoàn thuế giá trị gia tăng, thanh/kiểm tra thuế thu nhập doanh nghiệp) đã tăng 22 bậc, đưa Việt Nam từ vị trí thứ 131 lên xếp thứ 109 trong tổng số 190 quốc gia được đánh giá. Động lực và chất lượng tăng trưởng có bước phát triển, với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội cả năm ước khoảng 33,8% GDP; Tỷ trọng đầu tư của khu vực ngoài Nhà nước tăng lên 45,3%; Đầu tư tư nhân với nhiều dự án lớn được triển khai mạnh mẽ, theo đúng định hướng tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội. Năng suất lao động tăng 5,9%; đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) đạt 42,7%. Nhìn chung năm 2019, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; Lạm phát được kiểm soát; Tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức hợp lý; Đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Với phương châm: “Việt Nam làm bạn với tất cả các nước”, quan hệ quốc tế ngày càng được mở rộng, kinh tế đối ngoại có những chuyển biến về chất và đi vào chiều sâu. 
Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm cuối cùng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 chuẩn bị và tạo đà cho kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 và Chiến lược 10 năm 2021 - 2030, kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, 75 năm thành lập Nước, đồng thời là năm tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào năm 2021; cũng là năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Tình hình quốc tế và trong nước tạo ra nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải nỗ lực phấn đấu rất cao, quyết tâm rất lớn để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của năm 2020. Trọng tâm là: Phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; Giữ vững độc lập, chủ quyền và môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; đẩy mạnh quan hệ đối ngoại; Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. 
Với yêu cầu “năm tới phải đổi mới mạnh mẽ hơn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo quyết liệt: Nhân dân sẽ không chấp nhận nếu chúng ta không tiến bước, cuộc sống phải phát triển hơn, đất nước phải giàu hơn. Khát vọng vươn lên phải ở các cấp, các ngành, lan tỏa đến cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và từng người dân. Khát vọng đó không nằm trong phòng họp mà chính là hành động trong cuộc sống. Phải đổi mới tư duy, xóa bỏ thói quen cũ, lạc hậu, ỷ lại, trông chờ để tiếp tục đổi mới sáng tạo, cải thiện tốt hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh. Vì thế, một trong những nội dung trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng trong năm 2020 sẽ là tập trung tháo gỡ từng vướng mắc cụ thể về thể chế để khai thông, giải phóng tối đa mọi nguồn lực, tạo đột phá trong các ngành, lĩnh vực tạo động lực mới đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững. 
Giữa tiết trời xuân, lòng người dân thêm ấm áp bởi thấy rõ quyết tâm xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng Nhà nước thực sự “của dân, do dân, vì dân” và một Chính phủ kiến tạo đồng hành phục vụ người dân và doanh nghiệp. Trong hương sắc của đất trời mùa xuân, ý Đảng lòng dân đã hòa quyện, chúng ta tin công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh dân chủ công bằng văn minh” sẽ tiếp tục thu được kết quả tốt đẹp và đưa đất nước cất cánh trong năm mới và giai đoạn tiếp theo.
Hòa nhịp cùng quyết tâm của cả nước đón chào một năm mới với nhiều thắng lợi mới, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tràn đầy niềm tin và hy vọng năm 2020 là khởi đầu cho sự phát triển trong giai đoạn mới. Nhìn lại năm 2019, VDB đã chủ động và tích cực triển khai các nhiệm vụ cơ cấu lại và xử lý nợ xấu theo Đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của VDB giai đoạn 2019 - 2021 nhưng năm 2020 vẫn còn một khối lượng công việc lớn đòi hỏi có sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của các cá nhân, đơn vị trong toàn hệ thống. Tập thể Ban Lãnh đạo cùng với đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động của VDB tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết và bản lĩnh nghề nghiệp đã được hình thành qua quá trình thực hiện nhiệm vụ triển khai các hoạt động tín dụng chính sách được Chính phủ giao trong những năm qua, từng bước triển khai thực hiện các nhiệm vụ đạt được các mục tiêu đã đặt ra, góp phần đưa hoạt động của VDB ngày càng trở nên hiệu quả và bền vững.
Xuân mới đã về. Sắc xuân đã bừng lên trên gương mặt mỗi gia đình, mỗi làng quê, ngõ phố. Sức xuân phơi phới cho lòng người rạo rực niềm tin mới. Trong thời khắc thiêng liêng của đất trời, sông núi, mừng Đảng ta tròn 90 Xuân vinh quang, mừng đất nước đang tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công trên con đường đổi mới. Và trong khí thế bừng sức sống của mùa xuân, tin tưởng rằng từ trong gian khó càng vững niềm tin, VDB cùng cả nước làm nên những mùa xuân tươi thắm cho đất nước vạn xuân./.
Minh Ngọc
Tìm theo ngày :