11/03/2020 17:13
Xem với cỡ chữ

ADB: Việt Nam thiệt hại khoảng 0,41% GDP do COVID-19

Theo nhận định của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Việt Nam được dự báo sẽ mất khoảng 0,41% GDP do sự bùng phát của dịch COVID-19.
Trong báo cáo có tiêu đề: Tác động kinh tế của sự bùng phát dịch COVID-19 đối với sự phát triển của Châu Á hồi cuối tuần trước, ADB đánh giá Việt Nam ít thiệt hại hơn so với các nền kinh tế châu Á khác, đứng thứ chín sau Đài Bắc (0,44%), Singapore (0,57%), Mông Cổ (0,74%), Trung Quốc đại lục (0,76%), Hồng Kông (0,85%), Thái Lan (1,11%), Campuchia (1,59%) và Maldives (2,05%).
Theo ADB, dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế ở châu Á đang phát triển và thế giới theo một số cách. Đó là sự sụt giảm mạnh nhưng tạm thời trong tiêu dùng nội địa ở Trung Quốc và các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh khác, và sự sụt giảm đầu tư nếu dịch bệnh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trong tương lai; sự sụt giảm của ngành kinh doanh du lịch; sự gián đoạn nguồn cung đối với sản xuất và thương mại và ảnh hưởng đối với ngành y tế như gia tăng bệnh tật và tỷ lệ tử vong cũng như thay đổi trong chi tiêu chăm sóc sức khỏe. 
ADB cho biết các thành viên đang phát triển bị ảnh hưởng đáng kể là những thành viên có mối liên kết thương mại và sản xuất mạnh mẽ với Trung Quốc đại lục. Ngoài các nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch, các nền kinh tế châu Á đang phát triển khác như Hồng Kông (Trung Quốc), Mông Cổ, Philippines, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự bùng phát của dịch COVID-19. Nhiều nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng do sự sụt giảm đáng kể lượng khách du lịch từ Trung Quốc đại lục.
ADB nhận định, mức độ thiệt hại kinh tế sẽ phụ thuộc vào mức độ bùng phát khó lường của dịch bệnh. Tùy vào từng kịch bản mà con số thiệt hại của GDP toàn cầu có thể mất từ 0,1% - 0,4%, tương đương từ 77 đến 346 tỉ USD trong năm 2020.
Trong một kịch bản ở mức vừa phải, khi các hành vi và biện pháp phòng ngừa sau 3 tháng dịch bệnh bùng phát như cấm đi lại và các hạn chế đã được áp dụng vào cuối tháng 1 bắt đầu được nới lỏng, Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại khoảng 0,8% GDP, tương đương 103 tỉ USD.
Phần còn lại của châu Á sẽ mất 22 tỉ USD, tương đương 0,2% GDP trong khi thiệt hại toàn cầu có thể lên tới 156 tỉ USD, tương đương 0,2% GDP toàn cầu./.
HN Nguồn: TTXVN
Tìm theo ngày :

Khách online:2942
Lượt truy cập: 13060557