20/03/2020 00:00
Xem với cỡ chữ

ADB hỗ trợ Việt Nam, các quốc gia thành viên đang phát triển ứng phó với đại dịch COVID-19

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố gói hỗ trợ ban đầu trị giá 6,5 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu trước mắt của Việt Nam và các quốc gia thành viên đang phát triển (DMCs) khác ứng phó với đại dịch COVID-19.

     Chủ tịch ADB, ông Masatsugu Asakawa, nhận định: Đại dịch này đã trở thành một cuộc khủng hoảng toàn cầu nghiêm trọng. Do đó, đòi hỏi hành động mạnh mẽ ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu. ADB đang đề ra những hành động quyết liệt để đẩy lùi dịch bệnh, để bảo vệ người nghèo, người dễ tổn thương và người dân nói chung trong toàn khu vực; và để bảo đảm rằng các nền kinh tế đang phát triển sẽ hồi phục nhanh chóng hết mức có thể.
     ADB sẵn sàng cung cấp thêm hỗ trợ tài chính và tư vấn chính sách trong tương lai khi điều kiện cho phép, bên cạnh gói cứu trợ 6,5 tỷ USD, ông Asakawa cũng nhấn mạnh.
     Gói hỗ trợ ban đầu này bao gồm xấp xỉ 3,6 tỷ USD trong các hoạt động thuộc kênh chính phủ cho một loạt các biện pháp ứng phó trước những hậu quả về kinh tế và y tế của đại dịch và 1,6 tỷ USD trong các hoạt động không thuộc kênh chính phủ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; thương mại trong nước và khu vực cũng như các công ty bị tác động trực tiếp.
     ADB cũng sẽ huy động khoảng 1 tỷ USD nguồn vốn ưu đãi thông qua tái phân bổ từ các dự án đang triển khai và đánh giá khả năng cần thiết sử dụng các nguồn dự phòng. Ngoài ra, ADB sẽ cung cấp 40 triệu USD viện trợ hỗ trợ kỹ thuật và giải ngân nhanh.
     Như vậy, kể từ ngày 7/2, ADB đã cung cấp hơn 225 triệu USD đáp ứng nhu cầu cấp thiết của cả chính phủ và doanh nghiệp tại các nước DMC./.

Nguồn: chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Khách online:2368
Lượt truy cập: 13059627