16/11/2020 14:29
Xem với cỡ chữ

WB: Kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi vững chắc

Bản tin cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam của WB ghi nhận trong tháng 10, nền kinh tế tiếp tục phục hồi vững chắc và các chỉ số tài chính vẫn ổn định.
Theo đó, sự phục hồi kinh tế tiếp tục được củng cố, trong đó lĩnh vực sản xuất công nghiệp đã đạt được tốc độ tăng trưởng gần bằng giai đoạn trước dịch COVID-19. Cả sản xuất công nghiệp và bán lẻ đều tăng hơn 6,5% (so với cùng kỳ năm trước), mức cao nhất kể từ khi bùng phát dịch COVID-19 vào tháng 2/2020. Thặng dư thương mại hàng hóa cũng tiếp tục tăng kỷ lục, một phần nhờ hàng xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh.
Cùng với đó, các chỉ số tài chính vẫn ổn định với tỷ lệ lạm phát ở mức 2,5% (so với cùng kỳ năm trước) và tăng trưởng tín dụng đạt 9,5%. WB đánh giá động thái giảm lãi suất tái cấp vốn từ 4,5% xuống 4% và lãi suất tái chiết khấu từ 3% xuống 2,5% vào đầu tháng 10 vừa qua của Ngân hàng Nhà nước là phù hợp với nỗ lực chung của Chính phủ nhằm giảm chi phí vay vốn.
Tổ chức này cũng nhận định, dòng vốn FDI vào Việt Nam gia tăng (FDI đã tăng lên khoảng 2,27 tỷ USD trong tháng 10, so với mức 1,67 tỷ USD trong tháng 9 và 0,8 tỷ USD trong tháng 8) cho thấy niềm tin vào nền kinh tế được khôi phục sau đợt bùng phát dịch vào tháng 8 được kiểm soát thành công. Nhìn lại 10 tháng đầu năm 2020, cả nước đã thu hút được 23,5 tỷ USD vốn FDI, dù thấp hơn khoảng 19,4% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng vẫn là một thành tựu nổi bật trong bối cảnh UNCTAD dự báo dòng vốn FDI vào các nước Đông Á sẽ giảm 30-45% trong năm nay.
Bên cạnh đó, chi tiêu công đang tăng tích cực nhờ đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công và phê duyệt các gói hỗ trợ tài chính (do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và bão lũ trong thời gian gần đây).
WB đánh giá, mặc dù tiếp tục kiểm soát tốt đại dịch COVID-19 nhưng Việt Nam đã phải hứng chịu một loạt thiên tai trong tháng 10, làm hơn 200 người chết và mất tích, gây thiệt hại ước tính lên tới 29.300 tỷ đồng (1,3 tỷ USD).
Theo WB, những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do thiên tai gây ra trong thời gian gần đây cho thấy sự cần thiết phải xây dựng lại các công trình tốt hơn, xanh hơn và nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của nền kinh tế và tài chính công.
Báo cáo kết luận, mặc dù nền kinh tế trong nước dường như đang trên đà phục hồi vững chắc và trên diện rộng vào năm 2020, làn sóng COVID-19 thứ hai ở các nước khác trên thế giới có thể làm giảm triển vọng tăng trưởng của Việt Nam. Ngoài ra, những thiệt hại nghiêm trọng do bão lũ vừa qua và ngân sách cần huy động để thực hiện các hoạt động hỗ trợ và tái thiết dự kiến sẽ tạo thêm áp lực lên dư địa tài khóa vốn đang bị thu hẹp trong những tháng tới.
Thanh Hương theo thoibaonganhang
Tìm theo ngày :