03/12/2020 10:25
Xem với cỡ chữ

Việt Nam có thêm dự án trị giá 156 triệu Euro chống biến đổi khí hậu

Thông qua 1 dự án trị giá 156 triệu Euro, Liên minh châu Âu, Pháp (thông qua AFD) và Việt Nam cùng hợp tác, hỗ trợ tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước thiên tai và biến đổi khí hậu của các đô thị loại nhỏ ở Bắc Trung Bộ Việt Nam.
Chiều ngày 1/12, tại Hà Nội, đại diện Liên minh châu Âu EU, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và đại diện Bộ Tài chính đã ký các hiệp định tài trợ của một dự án chung mới “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ” (Dự án CRUIV), nhằm làm giảm mức độ dễ bị tổn thương của 5 đô thị trước các vấn đề về khí hậu. 
Dự án được đồng tài trợ bởi khoản viện trợ không hoàn lại 5 triệu Euro từ Liên minh châu Âu (EU), khoản vay ODA 123 triệu Euro từ Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), ngân sách đối ứng của các tỉnh là 28 triệu Euro.
Dự án CRUIV sẽ mang lại lợi ích cho 5 đô thị loại nhỏ ở Bắc Trung Bộ của Việt Nam gồm: Thị trấn Phát Diệm (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa), thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), 2 huyện Hương Khê và Thạch Hà (Hà Tĩnh), tất cả các đô thị này đều rất dễ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Mục tiêu chính của dự án là tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi của 5 đô thị này và người dân ở đây trước thiên tai và các tác động của biến đổi khí hậu.
Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti cho biết, các đợt thiên tai tàn phá ở miền Trung Việt Nam cho thấy thích ứng với biến đổi khí hậu là hết sức cấp thiết đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam, do đó điều quan trọng là phải hỗ trợ Việt Nam trên con đường hướng tới một tương lai với khả năng chống chịu và phục hồi tốt. Khoản viện trợ không hoàn lại của EU sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc xây dựng năng lực điều phối và thông tin liên lạc của chính quyền địa phương, phát triển các hệ thống thông tin và phòng ngừa rủi ro cũng như tổ chức công tác vận hành, bảo trì cơ sở hạ tầng. 
Ông Fabrice Richy, Giám đốc AFD tại Việt Nam cho biết thêm, chương trình quan trọng này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu lâu dài của Việt Nam và sứ mệnh của AFD tại Việt Nam vì các hoạt động của chúng tôi nhằm hỗ trợ việc thực hiện Thỏa thuận Paris, cụ thể là thông qua việc nâng cao khả năng chống chịu và phục hồi của các thành phố và địa phương dễ bị tổn thương. 
Cũng tại sự kiện, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cho biết, ngoài dự án được ký kết hôm nay, nước Pháp thông qua AFD đang lên kế hoạch hỗ trợ tiếp theo cho các dự án chống biến đổi khí hậu cho việt Nam, với khoảng kinh phí dự kiến khoảng 200 triệu Euro/năm trong vòng 5 năm tới.
Đào Huyền theo Thời báoTài chính
Tìm theo ngày :