02/02/2021 00:00
Xem với cỡ chữ

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2021

Sáng 2-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Đây là phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của năm 2021 và cũng là phiên đầu tiên triển khai cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1.

     Phát biểu ý kiến mở đầu phiên họp, nhiệt liệt chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng thành công tốt đẹp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong Báo cáo chính trị chiến lược 10 năm và kế hoạch năm năm phát triển kinh tế-xã hội trình bày tại Đại hội có sự đóng góp trực tiếp của Chính phủ, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII suốt thời gian qua. Ngay từ tháng này, tại phiên họp này, chúng ta cần thảo luận những giải pháp bảo đảm tăng trưởng kinh tế-xã hội sáu tháng đầu năm và ổn định kinh tế vĩ mô đất nước.
     Thủ tướng nêu rõ, từ ngày 27-1 đã xuất hiện một số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hiện nay đã lên đến 270 ca; 10 tỉnh, thành phố đã có các ca nhiễm xuất hiện. Mặc dù các ca nhiễm xảy ra trong dịp Đại hội lần thứ XIII của Đảng nhưng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, các ngành và địa phương đã tích cực chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, vào cuộc với những biện pháp, chủ trương đúng, kịp thời như khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm diện rộng, cách ly... Nhờ đó, đến nay, chúng ta đã kiểm soát cơ bản tình hình, mặc dù vẫn còn diễn biến phức tạp. Chúng ta cũng bàn giải pháp sớm đưa vaccine phòng Covid-19 đến người dân ngay trong quý I. Chính phủ có trách nhiệm lo việc này.


Toàn cảnh Hội nghị

     Tháng 1-2021, chúng ta đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực, nhất là: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng khá, nhất là trong lĩnh vực chế biến, chế tạo tăng 22%; xuất nhập khẩu tăng hơn 45% là mức tăng kỷ lục; số doanh nghiệp tăng khá; giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả đáng mừng. Với những ổ dịch Covid-19 mới, chúng ta cần phải tiếp tục có biện pháp chỉ đạo quyết liệt. Chính vì vậy, cần tận dụng thời cơ, tạo môi trường đầu tư, thu hút dòng vốn đầu tư của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới; mở rộng quy mô đầu tư. Một tinh thần lớn là không "đảo ngược" chính sách mà tiếp tục thúc đẩy, cởi mở, tạo thuận lợi hơn nữa, cải thiện môi trường đầu tư để các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài làm ăn thành công ở Việt Nam.
     Chúng ta phải biết cách làm phù hợp để thúc đẩy phát triển. Tiếp tục điều hành vĩ mô tốt, ổn định, tạo niềm tin cả phương diện kinh tế và y tế. Coi trọng nâng cao tiềm lực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là vấn đề rất lớn. Thúc đẩy ba không gian kinh tế mới: Đó là kinh tế trong nước với thị trường 100 triệu dân; kinh tế quốc tế với các Hiệp định Thương mại tự do (FTA); kinh tế số.
     Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh việc chúng ta phải bảo đảm chăm lo Tết cho nhân dân, chu đáo nhất là đồng bào vùng thiên tai, vùng sâu vùng xa, vùng bị phong tỏa vì dịch bệnh. Phải kiểm điểm lại việc chuẩn bị các nguồn lực của các bộ, ngành, địa phương để bảo đảm nguồn hàng hóa dồi dào, an toàn, kiểm soát tốt giá cả, chống đầu cơ, nâng giá...; thảo luận đề ra các giải pháp để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ sau Tết Nguyên đán, nhất là kiểm soát dịch bệnh ở các vùng; thúc đẩy mạnh mẽ việc trồng cây...
     Tại phiên họp, báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chủng virus này có khả năng lây nhiễm rất cao, thời gian ủ bệnh ngắn, tản lượng virus tăng gấp bốn lần so trước đây, thời gian đào thải virus nhanh. Tỷ lệ lây lan tăng cao hơn 70% so chủng virus trước. Ngay khi phát hiện, chúng ta đã tăng cường chi viện kịp thời ở mức cao cho Hải Dương. Hiện, tỉnh Hải Dương đã nâng quy mô xét nghiệm lên rất nhiều. Chúng ta cũng đã kịp thời phong tỏa TP Chí Linh kịp thời.
     Bộ trưởng Y tế kiến nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch. Lần này, lây nhiễm virus chủ yếu qua không khí, ra lệnh đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà. Hạn chế tập trung đông người, nhất là các sự kiện diễn ra trong không gian kín. Kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, nhà máy, chung cư... Thực hiện tốt khai báo y tế. Tạm dừng các lễ hội không cần thiết. Các địa phương tăng cường năng lực lấy mẫu xét nghiệm, điều phối để phát hiện nhanh các trường hợp F1. Thực hiện tốt phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". Tăng cường quản lý, ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép...

Hoàng Giangtheo nhandan.com.vn

Tìm theo ngày :

Khách online:2761
Lượt truy cập: 13060314