18/02/2021 16:50
Xem với cỡ chữ

Chuyên gia dự báo cơ hội cho kinh tế Việt Nam năm 2021

Các chuyên gia nhận định, năm 2021 sẽ là năm đầy những thách thức nhưng cũng nhiều cơ hội để kinh tế Việt Nam có những bước tiến mới.
Theo đó, các hiệp định như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mà Việt Nam ký kết sẽ mở ra những cánh cửa lớn để Việt Nam hội nhập sâu hơn vào thế giới trong năm tới.
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong dự báo năm 2021, ngành nông nghiệp, công nghiệp, xuất nhập khẩu, thị trường tài chính, chứng khoán và bất động sản trong nước tiếp tục có cơ hội phát triển.
Đặc biệt, với đà tăng trưởng của ngành công nghiệp chế tạo hiện nay, Việt Nam sẽ có thể gia nhập nhóm các nước công nghiệp mới nổi trong vài năm tới.
Ông Phạm Đình Thúy, Tổng cục Thống kê, cho biết, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% mà Chính phủ đề ra là khả thi trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên, đây sẽ là một thách thức đối với Việt Nam vì năm 2021 là năm khởi đầu của chu kỳ 5 năm kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.
Năm 2021 ông Thùy kỳ vọng vào sự đóng góp của các ngành chế biến thực phẩm, dệt may, chế biến gỗ, sản xuất kim loại, xây dựng và sản xuất điện.
Theo ông, để đạt được các mục tiêu kinh tế đã đề ra, nhất thiết phải ngăn chặn được đại dịch COVID-19, đồng thời đề nghị đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xác định các sản phẩm đặc thù, đơn giản thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư trong nước, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia.
Cùng với đó, đẩy mạnh xúc tiến thương mại và cần xây dựng kế hoạch, phương thức cụ thể để thu hút đầu tư nước ngoài.
Ông Phạm Việt Hoài, Chủ tịch Công ty Cổ phần Kym Việt cho biết với bất kỳ doanh nghiệp nào thì việc ứng dụng kinh tế số, công nghệ số vào sản xuất sẽ đem lại hiệu quả tích cực, đáp ứng được nhu cầu của thị trường.
Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chương trình chuyển đổi số quốc gia, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đã gặt hái được những kết quả đáng kể, mang lại lợi ích cho người dân và toàn bộ nền kinh tế.
Chuyển đổi số rất quan trọng vì nó giúp các doanh nghiệp cải thiện hiệu quả quản trị kinh doanh và thích ứng với những thay đổi mới nhất về công nghệ, thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng. /.
NH Nguồn: TTXVN
Tìm theo ngày :

Khách online:2095
Lượt truy cập: 12776797