23/02/2021 15:41
Xem với cỡ chữ

Bộ trưởng Bộ Tài chính: cần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 ngay từ đầu năm là một giải pháp quan trọng để đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Năm 2021, kinh tế thế giới sẽ bước vào quá trình phục hồi, sau khi đã bị suy giảm sâu trong năm 2020 do tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên quá trình này giữa các quốc gia là rất khác nhau, phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch, kiểm soát chống dịch của mỗi quốc gia….
Theo Bộ trưởng, cần quyết liệt thực hiện các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 ngay từ đầu năm để tạo động lực và bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt và vượt mục tiêu đề ra. Cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị với kết quả giải ngân.
Để đầu tư công trở thành trụ cột cho tăng trưởng kinh tế, Bộ Tài chính đang xây dựng chương trình tập trung tháo gỡ các nút thắt pháp lý để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Bộ Tài chính sẽ chủ động theo dõi, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện và giải ngân nguồn vốn đầu tư công để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền hoặc báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phục vụ kịp thời công tác chỉ đạo điều hành đẩy nhanh tiến độ giải ngân, nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư công.
Về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài tại các bộ, ngành và địa phương vẫn còn chậm chạp, nguyên nhân chính là do dịch bệnh.
Cũng có những nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng đình trệ, bao gồm giải phóng mặt bằng chậm, thiếu trách nhiệm giải trình và công tác chuẩn bị không tốt dẫn đến phải điều chỉnh và giải ngân chậm, ông nói.
Để tháo gỡ cho kế hoạch của năm 2021 và giai đoạn 2021-2025, Bộ Tài chính kiến nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nâng cao trách nhiệm của đối tượng sử dụng vốn trong tất cả các khâu từ chuẩn bị dự án đầu tư, đến triển khai dự án và thanh quyết toán vốn vay, vốn đầu tư cho dự án và kiên quyết cắt vốn đối với các dự án thực hiện không đảm bảo kế hoạch đề ra.
Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, giải ngân vốn đầu tư công tính đến cuối tháng 12/2020 ước đạt 398 nghìn tỷ đồng (17,3 tỷ USD), đạt 82,8% kế hoạch của Chính phủ - mức cao nhất trong giai đoạn 2016-20, nhờ quyết tâm của Chính phủ đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công làm động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Theo Tổng cục Thống kê, giải ngân vốn đầu tư công tăng 1% thì GDP sẽ tăng 0,06 điểm phần trăm.
Năm 2020, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,91%, mức thấp nhất trong thập kỷ qua nhưng đây được coi là một thành công lớn trong bối cảnh đại dịch COVID-19./.
Hoàng Vũ Nguồn: VNS
Tìm theo ngày :

Khách online:4835
Lượt truy cập: 12971179