03/03/2021 10:00
Xem với cỡ chữ

Đẩy nhanh phục hồi, phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP 6,5%

Chiều ngày 2/3, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 ngay sau khi kết thúc phiên họp Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Nền kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, năm 2020 chúng ta đã hoàn thành mục tiêu kép. Các báo cáo tại phiên họp Chính phủ cho thấy, các chỉ tiêu của năm 2020 đều vượt so với con số đã báo cáo Quốc hội. Cụ thể, trình bày báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 tại phiên họp vừa qua, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đã thực hiện tốt hơn các chỉ tiêu chủ yếu của năm 2020 được Quốc hội giao, kết quả đạt và vượt 10/12 chỉ tiêu chủ yếu.
Trong đó, có thêm 2 chỉ tiêu đạt và vượt là: Tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu; Tỉ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị và có 4 chỉ tiêu thực hiện tốt hơn so với số ước tính đã báo cáo Quốc hội là: Tốc độ tăng GDP đạt 2,91% (số đã báo cáo là khoảng 2-3%); Tốc độ tăng CPI bình quân chỉ 3,23% (số đã báo cáo là dưới 4%); Xuất siêu khoảng 20 tỷ USD, tương đương 7,1% tổng kim ngạch xuất khẩu (số đã báo cáo là xuất siêu 7 tỷ USD, tương đương 2,6% tổng kim ngạch xuất khẩu); Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,85% (số đã báo cáo là 90,7%).
Về diễn biến tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm 2021 các thành viên Chính phủ cơ bản thống nhất cho rằng, trong tháng 2/2021 – tháng có Tết Nguyên đán Tân Sửu - mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp (bùng phát dịch lần thứ 3), tác động tới các hoạt động kinh tế, nhưng với chỉ đạo điều hành chủ động quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng với sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhất là sự đồng tình, hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân cả nước, kinh tế - xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực, hình ảnh và uy tín Việt Nam trên thế giới tiếp tục được nâng lên.
Một số kết quả nổi bật có thể kể đến như, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. CPI bình quân 2 tháng đầu năm 2021 giảm 0,15% so với cùng kỳ năm trước (tuy nhiên, CPI tháng 2/2021 tăng 1,5% so với tháng trước; tăng 1,56% so với tháng 12/2020 và đây là mức cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây). Bên cạnh đó, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa 2 tháng đầu năm đạt mức tăng trưởng cao. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 2 tháng đầu năm nay ước tính đạt 95,8 tỷ USD, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu đạt 48,6 tỷ USD, tăng 23,2%; nhập khẩu đạt 47,3 tỷ USD, tăng 25,9%. Cán cân thương mại hàng hóa 2 tháng đầu năm ước tính xuất siêu 1,3 tỷ USD.
Bên cạnh đó, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trong tháng 2/2021 diễn biến tương đối thuận lợi, nhiều mặt hàng được mùa, được giá; Chăn nuôi phát triển tốt, cung ứng đầy đủ sản phẩm và giá cả không biến động lớn trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Cùng với đó, sản xuất công nghiệp tiếp tục có chuyển biến tích cực, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước, riêng ngành chế biến, chế tạo tăng 10,4% (cùng kỳ chỉ tăng 7,1%).
Đáng chú ý, tuy là thời điểm có kỳ nghỉ dài và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng tình hình đăng ký doanh nghiệp có nhiều tín hiệu tích cực. Hai tháng đầu năm, cả nước có 18,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với vốn đăng ký là 334,8 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 172,8 nghìn lao động, tăng 4% về số doanh nghiệp, tăng 52,2% vốn đăng ký…
Tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu kép
Phát biểu kết luận Phiên họp thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ tiếp tục điều hành chủ động, quyết liệt, sáng tạo, kịp thời và đạt kết quả tích cực. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ, tín dụng, tỷ giá, lãi suất cơ bản ổn định. Xuất nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng cao, đạt hai con số, xuất siêu 1,3 tỷ USD. Hình ảnh và uy tín Việt Nam trên thế giới tiếp tục được nâng lên.
Về một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, phải đón bắt thời cơ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng đầu năm cũng như cả năm 2021. Trong đó, trước hết là tập trung quán triệt, nghiên cứu, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Đồng thời, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép để kinh tế - xã hội phát triển nhưng kiểm soát tốt dịch bệnh. Quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 trên tinh thần “vaccine + 5K”, nếu xuất hiện ổ dịch mới thì truy vết thần tốc, khoanh nhanh ổ dịch. Thủ tướng yêu cầu ngành y tế nhanh chóng tiêm vaccine cho người dân theo đúng ý kiến của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Chính phủ. Cùng với đó, đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế-xã hội, phấn đấu đạt mức tăng trưởng 6,5% như Nghị quyết của Chính phủ đã báo cáo.
Xác định giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ rất quan trọng, Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ sớm bố trí một cuộc đôn đốc kiểm tra giải ngân đầu tư công cũng như vốn ODA.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng thời cơ đối với Việt Nam rất lớn, xu hướng dòng vốn vào Việt Nam rất rõ ràng cho nên phải có môi trường đầu tư tốt để thu hút, nâng cao hơn nữa hiệu quả hội nhập nhằm thúc đẩy xuất khẩu, thu hút có sàng lọc nguồn vốn FDI có chất lượng. Cùng với đó, bên cạnh phát huy vai trò các tập đoàn kinh tế nhà nước, cần thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân và đầu tư công, góp phần tăng trưởng kinh tế và tạo nền tảng phát triển lâu dài. Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát, điều chỉnh các gói hỗ trợ hiện tại và sớm đề xuất gói hỗ trợ đợt 2 để giúp doanh nghiệp và người dân vượt khó.
Dù hiện là thời điểm những tháng cuối của nhiệm kỳ Chính phủ hiện tại nhưng Thủ tướng nhấn mạnh, không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc giao thời, mà tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ; nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân, vì nhân dân mà làm việc.
Do đó, Chính phủ khóa này sẽ tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và thực hiện chuyển giao nhiệm vụ cho Chính phủ khóa mới theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước, quy định pháp luật với tinh thần là bảo đảm tính kế thừa, phát huy công khai, minh bạch cả về việc chuyển giao nhiệm vụ, công việc và công tác cán bộ, bố trí, sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự.
Thanh Hương theo thoibaonganhang
Tìm theo ngày :