02/04/2021 13:52
Xem với cỡ chữ

HSBC hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam

Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa điều chỉnh giảm tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam xuống còn 6,6%.
So với lần gần nhất, HSBC đã hạ dự báo tăng trưởng xuống 0,4 điểm phần trăm. Báo cáo triển vọng kinh tế châu Á quý II/2020 của ngân hàng này cho biết, việc hạ dự báo là do tăng trưởng quý I năm nay thấp hơn kỳ vọng.
Tuy nhiên, theo HSBC, với sự gia tăng của chu kỳ công nghệ, dòng vốn FDI ổn định và nhiều FTA, Việt Nam vẫn là một trong những nước có triển vọng tăng trưởng sáng giá nhất ở châu Á.
GDP quý I của Việt Nam tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, phần lớn nhờ các hoạt động ngoại thương tốt. Xuất khẩu trong quý I tăng hơn 20% so với cùng kỳ. Lĩnh vực sản xuất cũng xuất hiện những dấu hiệu phục hồi mới.
Dù có khả năng phục hồi từ bên ngoài, chuyển biến của nhu cầu trong nước vẫn còn khá đình trệ vì biện pháp giãn cách trong đợt dịch mới nhất. Trên thực tế, các chỉ số thể hiện việc đi lại của người Việt Nam đã giảm xuống, dẫn đến tăng trưởng dịch vụ bị giảm sút. Thị trường lao động còn yếu nên có khả năng ảnh hưởng đến sức mua.
Theo HSBC, áp lực lạm phát tiếp tục giảm nhẹ, chỉ tăng trung bình 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý I/2021. Giá thực phẩm đang được điều chỉnh do giá thịt lợn đã quay trở lại mức bình thường, và điều này có khả năng sẽ bù đắp những tác động của giá dầu cao hơn.
Ngoài ra, đồng tiền ổn định sẽ làm giảm bớt lo ngại về tỷ giá hối đoái cao chuyển sang chỉ số giá tiêu dùng. Xem xét tất cả những yếu tố trên, Khối Nghiên cứu Kinh tế của ngân hàng này dự đoán lạm phát trung bình của Việt Nam trong năm 2021 sẽ ở mức 3%, thấp hơn nhiều so với mức trần 4% do Ngân hàng Nhà nước đề ra.
Dù hạ dự báo tăng trưởng năm nay của Việt Nam nhưng HSBC lại nâng mạnh dự báo GDP năm 2022. Ngân hàng này cho rằng, Việt Nam có thể tăng trưởng đến 8,5%, tăng 2 điểm phần trăm so với dự báo gần đây nhất. Trong 16 nền kinh tế châu Á được phân tích trong báo cáo, Việt Nam là nước có GDP năm 2022 được nâng dự báo tăng trưởng mạnh nhất.
P.Linh theo vnexpress.net
Tìm theo ngày :

Khách online:1929
Lượt truy cập: 13059025