23/04/2021 16:36
Xem với cỡ chữ

NHNN chủ động, linh hoạt điều hành chính sách tiền tệ

Ngày 22/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 1/2021 và kỷ niệm 70 năm thành lập ngành ngân hàng. Tại cuộc họp báo Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt trên cơ sở diễn biến thị trường và dự báo kinh tế vĩ mô.
Chính sách tiền tệ này nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu năm 2021 bình quân khoảng 4%, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế, đảm bảo thanh khoản, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, tạo điều kiện giảm chi phí vốn cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế.
Tiếp tục theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong và ngoài nước, diễn biến tỷ giá, cung cầu ngoại tệ để điều hành tỷ giá phù hợp, thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ CSTT nhằm ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.
Mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh; định hướng cơ cấu tín dụng phù hợp với chuyển dịch nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững.
Đồng thời, kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như: Bất động sản, các dự án BOT, BT giao thông, chứng khoán; Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và các giải pháp tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh để phục hồi sản xuất kinh doanh; Chỉ đạo các TCTD tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận tín dụng, đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen.
Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết đến ngày 16/4, tín dụng đã tăng trưởng 3,34% so với cuối năm 2020, đà tăng của tín dụng đã bắt đầu chững lại, trong nửa tháng 4, tín dụng chỉ tăng 0,41% tháng 1 tăng trưởng tín dụng 0,76%, đến tháng 2 còn 0,66%, sau đó đến tháng 3 cầu tín dụng tăng mạnh, đạt mức 2,93%. 
NHNN khẳng định ngay từ đầu năm đã sử dụng linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ nhằm đảm bảo thanh khoản cho hệ thống, ổn định thị trường tiền tệ, giảm chi phí đầu vào cho các tổ chức tín dụng, từ đó giảm bớt áp lực lãi suất huy động và cho vay./.
HN Nguồn: TTXVN
Tìm theo ngày :

Khách online:2632
Lượt truy cập: 13060115