02/06/2021 00:00
Xem với cỡ chữ

Standard Chartered: Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm 2021

Ngân hàng Standard Chartered trong báo cáo vừa phát hành nhận định, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6,7% trong năm nay và 7,3% năm 2022. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, đây là những mức tăng trưởng rất mạnh mẽ.
     “Nền tảng kinh tế của Việt Nam tiếp tục duy trì mạnh mẽ. Việt Nam là một trong những nền kinh tế hoạt động tốt nhất thế giới trong giai đoạn dịch bệnh, tuy nhiên chúng tôi cũng đang theo dõi sát sao những ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra ở trong nước”, ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Việt Nam và Thái Lan của Standard Chartered, nhận định trong báo cáo nghiên cứu toàn cầu do Ngân hàng mới xuất bản.
     “Vietnam - Strong performance continues this year” (Việt Nam - tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay) là tựa đề được lựa chọn cho báo cáo về Việt Nam lần này. Theo các chuyên gia của Standard Chartered, xuất khẩu - một trong những động lực của tăng trưởng kinh tế Việt Nam - tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực. Đơn cử, xuất khẩu điện thoại và linh kiện (chiếm khoảng 16% tổng kim ngạch xuất khẩu) và các mặt hàng điện tử, máy tính và linh phụ kiện (chiếm khoảng 15% kim ngạch xuất khẩu) tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao trong tháng 5.
     Tuy nhiên, báo cáo cũng nhận định tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh sẽ có thể làm gia tăng lạm phát, trong khi giá cả thực phẩm, hàng hóa trên thế giới gia tăng cũng đang gây ra ảnh hưởng lên lạm phát trong nước.
      “Dự báo lạm phát trung bình của Việt Nam năm 2021 sẽ ở mức 3,8%”, báo cáo nêu.
     Việt Nam bắt đầu tiêm vắc-xin từ ngày 8/3/2021, với khoảng 1 triệu người đã được tiêm chủng đến nay. “Việc triển khai tiêm chủng mở rộng là điều kiện quan trọng để mở cửa trở lại du lịch và thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế bền vững”, báo cáo nhận định.
 
Thanh Hương theo thoibaonganhang
Tìm theo ngày :

Khách online:13170
Lượt truy cập: 9507779