03/08/2021 13:52
Xem với cỡ chữ

Gợi mở giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19

Đó là chủ đề Thời báo Tài chính Việt Nam đặt ra để cùng các chuyên gia kinh tế - tài chính đi tìm lời giải đáp tại diễn đàn trực tuyến được tổ chức vào chiều ngày 5/8/2021 tới đây.
Đại dịch Covid 19 diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan nhanh, gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và mọi mặt của đời sống. Đợt bùng phát thứ 4 của dịch Covid-19 đã gây ra những tổn hại to lớn về sức khỏe, tính mạng người dân và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh tế - xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố trọng điểm như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai... 
Thách thức và áp lực rất lớn đang đặt ra với khu vực doanh nghiệp. Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong khi cả nước có hơn 67.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới thì ở chiều ngược lại, có hơn 70.000 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động. Trung bình mỗi tháng, cả nước có 11.700 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường (tương đương gần 400 doanh nghiệp/ngày).
Mới đây, ngày 29/7/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid 19. 
Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước đang nỗ lực, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi bằng được dịch bệnh Covid-19. Cùng với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành và đặc biệt là Bộ Tài chính đã và đang khẩn trương, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, cơ chế, chính sách để vừa chống dịch hiệu quả, vừa thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Sự hỗ trợ của Nhà nước đã tạo ra một nguồn lực đáng kể để doanh nghiệp tăng cường sức đề kháng, vượt qua khó khăn. Đáng chú ý là không ít doanh nghiệp đang nỗ lực thích ứng, chuyển đổi mô hình hoạt động, chuyển đổi số hiệu quả, tăng cường hoạt động trực tuyến, xúc tiến thương mại qua các nền tảng số…, qua đó không chỉ mở rộng thị trường mà còn gia tăng giá trị cho hàng hóa, sản phẩm. Mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 địa điểm” hay câu chuyện tiêu thụ vải thiều Bắc Giang vừa qua là những minh chứng điển hình cho sức sáng tạo vươn lên của doanh nghiệp Việt Nam.
Khi dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, doanh nghiệp đã, đang và sẽ phải đối mặt với những thách thức nào? Doanh nghiệp cần chú ý những giải pháp gì để thích ứng và duy trì hoạt động, đặc biệt là làm thế nào để tận dụng tối đa các ưu đãi, hỗ trợ liên quan đến chính sách tài khóa đã và đang được triển khai? Các giải pháp về kinh tế – tài chính nào cần quan tâm chú ý để hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp tận dụng cơ hội bứt phá khi dịch bệnh Covid -19 được kiểm soát? Đây là những nội dung thiết thực sẽ có trong “Diễn đàn kinh tế trực tuyến: Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid 19”.
Với mục đích tạo diễn đàn trao đổi về việc tập trung triển khai các giải pháp về kinh tế – tài chính đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và tận dụng cơ hội bứt phá khi kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, chiều ngày 5/8/2021, Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức “Diễn đàn kinh tế trực tuyến: Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid 19”.
Diễn đàn có sự tham gia của GS.TS. Hoàng Văn Cường – Đại biểu Quốc hội – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; TS. Tô Hoài Nam – Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế - Tổng cục Thuế và PGS.TS. Lê Xuân Trường - Trưởng Khoa Thuế và Hải quan - Học viện Tài chính. 
Diễn đàn được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Zoom và tường thuật trực tiếp trên kênh Youtube và trang facebook chính thức của Thời báo Tài chính Việt Nam.
Theo thơibaotaichinh.vn
Tìm theo ngày :

Khách online:5152
Lượt truy cập: 12971571