12/08/2021 12:12
Xem với cỡ chữ

Thêm 24 nghìn tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp từ giảm lãi suất

Ngay sau phiên họp đầu tiên của Chính phủ khóa XV, ngày 11/8, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo, Phó Thống đốc Thường trực NHNN thông tin sẽ có thêm trên 24 nghìn tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp từ giảm lãi suất từ nay đến cuối năm.
Các ngân hàng đồng thuận giảm thêm lãi suất
Trả lời báo chí về vấn đề hỗ trợ, giảm lãi suất cho cácdoanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, trong năm 2020,lãi suất toàn hệ thống trung bình giảm khoảng 1,2-1,5%. Bảy tháng đầu năm 2021, lãi suấtgiảm thêm khoảng 0,5%.
Trước tình hình dịch lan rộng ở các địa phương, đặc biệt là tỉnh phía Nam, NHNN tiếp tục chỉ đạo các NHTM giảm tiếp lãi suất cho các doanh nghiệp thông qua 2 nguồn gồm cắt giảm tối đa chi phí hoạt động và chia sẻ lợi nhuận.
“Thực hiện chỉ đạo của NHNN, Hiệp hội ngân hàng và 16 NHTM đã đồng thuận và cam kết sẽ giảm tiếp lãi suất cho các đối tượng, với tinh thần khó khăn nhiều giảm nhiều, khó khăn ít giảm ít. Cụ thể, 16 NHTM cam kết từ nay đến cuối năm sẽ giảm tổng số 20.300 tỷ đồng thông qua các nguồn trên”, Phó Thống đốc cho biết.
Ngoài phần 16 NHTM đã cam kết giảm kể trên, 4 NHTM có vốn Nhà nước thực hiện chỉ đạo của NHNN cũng đã đồng thuận giảm thêm 4.000 tỷ đồng nữa (mỗi ngân hàng sẽ giảm thêm 1.000 tỷ) cho các địa phương như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Đây là những tỉnh, thành phố đang hết sức khó khăn và các doanh nghiệp trên địa bàn cũng đang hết sức khó khăn.
Bên cạnh giảm lãi suất, 4 NHTM Nhà nước cũng cam kết sẽ giảm 100% các loại phí dịch vụ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh đang thực hiện giãn cách hiện nay.
Sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội chính sách miễn giảm thuế
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ đang lấy ý kiến để hoàn thiện đề cương dự thảo nghị quyết trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp và người dân.
Cụ thể, với các chính sách của năm 2020 được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện là gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất, miễn giảm các khoản thuế phí, lệ phí. Dự kiến trong năm 2021, khoản hỗ trợ là 118.000 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, theo nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cũng rà soát, đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định một số giải pháp.
Về tiến độ triển khai, Bộ đang lấy và tổng hợp các ý kiến để báo cáo các Bộ, ngành liên quan, tổng hợp để báo cáo Chính phủ, đảm bảo trong phiên họp gần nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ sẽ trình để Ủy ban xem xét, quyết định theo thẩm quyền và theo Nghị quyết của Quốc hội.
VH, theo thoibaonganhang.vn
Tìm theo ngày :

Khách online:5041
Lượt truy cập: 12971437