20/08/2021 15:38
Xem với cỡ chữ

Giải ngân vốn đầu tư công sẽ tăng mạnh ở những tháng cuối năm

Tính chung 7 tháng đầu năm 2021, giải ngân vốn đầu tư công mới hoàn thành 44% kế hoạch, thấp hơn so với tỷ lệ trong cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên thời gian tới, các yếu tố làm chậm giải ngân sẽ giảm và lượng vốn giải ngân đầu tư công sẽ tăng trưởng mạnh trở lại ở những tháng cuối năm.
Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước trong tháng 7/2021 đạt 38.316,27 tỷ đồng, giảm 12,4% so với cùng kỳ, nhưng vẫn đạt được mức tăng 5,57% so với đầu năm, nhờ lượng giải ngân tăng mạnh hồi đầu quý II. Tính chung 7 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước mới hoàn thành 44% kế hoạch đề ra, thấp hơn so với tỷ lệ trong cùng kỳ năm 2020.
Lý giải về điều này, theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong những tháng gần đây, tác động tiêu cực của dịch bệnh, cùng với diễn biến tăng mạnh của giá thép và một số nguyên vật liệu đầu vào khác đã làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Mặc dù vậy, “chúng tôi cho rằng, mức độ ảnh hưởng của các yếu tố này sẽ giảm đi trong thời gian tới” - chuyên gia của BVSC cho hay.
Theo kế hoạch của Chính phủ, tổng vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước cho cả năm 2021 là 477,3 nghìn tỷ đồng. Xu hướng giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước thường tăng mạnh từ nửa cuối quý II trong những năm trở lại đây. Thêm vào đó, đẩy mạnh đầu tư công cũng là biện pháp quan trọng để thúc đẩy hồi phục kinh tế sau các tác động của đại dịch. Do đó, BVSC cho rằng, lượng giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách sẽ ghi nhận tăng trưởng mạnh trở lại ở những tháng cuối năm./.
Đào Huyền theo thoibaotaichinh.vn
Tìm theo ngày :

Khách online:2427
Lượt truy cập: 12777213