27/09/2021 00:00
Xem với cỡ chữ

ADB lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam bất chấp suy thoái

Theo Báo cáo cập nhật Triển vọng phát triển châu Á 2021 công bố ngày 22/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam từ mức 6,7% xuống còn 3,8% do tác động của Covid-19. Đại dịch đã làm gián đoạn nguồn lao động, giảm sản lượng công nghiệp và gây đứt gãy chuỗi giá trị nông nghiệp.
     Tại buổi họp báo trực tuyến công bố báo cáo, ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB cho biết đại dịch COVID-19 và giãn cách xã hội kéo dài làm tiêu dùng và đầu tư sụt giảm, cản trở triển vọng tăng trưởng của Việt Nam. Tuy nhiên kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trở lại nếu đại dịch Covid-19 được kiểm soát vào cuối năm 2021và đến quý II/2022 tỷ lệ tiêm phòng đủ 2 liều vắc-xin chiếm 70% dân số.
     ADB vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong trung và dài hạn. Tăng trưởng có thể được hỗ trợ bởi 4 yếu tố: sự phục hồi của cầu nội địa, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, mở rộng hoạt động sang các thị trường xuất khẩu mới do các hiệp định thương mại mang lại và sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.
     Theo dự báo của ADB, tăng trưởng của Việt Nam đạt 3,8% trong năm nay và dự kiến đạt mức 6,5% vào năm 2022.
     Theo đại diện của ADB, triển vọng tăng trưởng trong năm nay và năm sau của Việt Nam cũng sẽ phụ thuộc vào việc cung ứng kịp thời và đầy đủ các mặt hàng thiết yếu, như lương thực thực phẩm và tiền mặt, cho những người bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát đại dịch. 
     Ngoài ra, Việt Nam có thể hưởng lợi từ việc loại bỏ các rào cản hành chính đối với doanh nghiệp và người dân, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả của các biện pháp kiểm soát đại dịch và hỗ trợ sự phục hồi bền vững của nền kinh tế trong năm nay và năm tới./.
 
Nguồn: TTXVN
Tìm theo ngày :

Khách online:4920
Lượt truy cập: 12971281