29/09/2021 17:40
Xem với cỡ chữ

WB dự báo từ 2022 kinh tế Việt Nam phục hồi về mức trước dịch COVID-19

Ngày 28/9, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam có thể đạt khoảng 4,8% trong năm 2021 và phục hồi về tốc độ tăng trưởng GDP trước đại dịch ở mức 6,5-7% từ năm 2022 trở đi.
Tính toán này của WB, đưa ra trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương mùa Thu năm 2021. Sự phục hồi kinh tế toàn cầu được duy trì sẽ đảm bảo nhu cầu mạnh mẽ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam ở những thị trường chủ lực như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc.
Chính sách tài khóa sẽ mang tính hỗ trợ hơn thông qua đẩy nhanh triển khai thực hiện các dự án đầu tư công, đặc biệt sau khi gỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại. WB cũng quan tâm đến việc sau gói hỗ trợ đảm bảo xã hội đợt hai, Chính phủ đang sẵn sàng triển khai một gói hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp.
WB khuyến nghị, với dư địa tài khóa hiện có, Việt Nam cần tiếp tục triển khai các nguồn lực để giảm thiểu tác động xã hội bất lợi và phòng ngừa những rủi ro tiêu cực đối với tăng trưởng.
Trong thời gian tới, Việt Nam cần theo đuổi mục tiêu tăng trưởng xanh và số hóa nhằm nâng cao khả năng chống chịu và tính bền vững của nền kinh tế.
Trong báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô tháng 9 vừa qua, WB đưa ra nhận định dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam cho thấy lòng tin vào nền kinh tế vẫn được duy trì. Nhà đầu tư FDI vẫn tin tưởng vào triển vọng của nền kinh tế Việt Nam.
Theo chuyên gia WB, lý do là nền kinh tế Việt Nam vẫn nằm trong số các quốc gia tăng trưởng tốt (năm 2020 là 2,9%) khi phần lớn các quốc gia khác suy giảm kinh tế nghiêm trọng. 
Trước đó, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam từ 6,7% xuống 3,8% do sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã thắt chặt thị trường lao động, giảm sản lượng công nghiệp và làm gián đoạn chuỗi giá trị nông nghiệp.
Tuy nhiên, ADB vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong trung và dài hạn.
Tăng trưởng có thể được hỗ trợ bởi sự phục hồi của cầu nội địa, của việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, mở rộng hoạt động sang các thị trường xuất khẩu mới và sự phục hồi của kinh tế toàn cầu.
Đối với khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, WB cho rằng quá trình phục hồi của khu vực này đang bị ảnh hưởng do sự lây lan của biến chủng Delta khiến cho những khó khăn của doanh nghiệp và hộ gia đình kéo dài, có khả năng làm tăng trưởng kinh tế chậm lại và bất bình đẳng gia tăng.
Cụ thể, hoạt động kinh tế khu vực bắt đầu bị chững lại trong quý II/2021. Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 8,5%, dự báo tăng trưởng cho các quốc gia khác trong khu vực chỉ ở mức 2,5%, thấp hơn gần 2% so với báo cáo kỳ tháng 4/2021. Tỷ lệ có việc làm và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đều giảm và đến 24 triệu người không có khả năng thoát nghèo trong năm 2021.
Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Manuela Ferro cho biết, “Sự phục hồi kinh tế của các nước đang phát triển ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức”. Trong khi đó, vào năm 2020, khu vực này chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 và một số khu vực khác trên thế giới cũng gặp khó khăn, sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm của Covid-19 vào nửa đầu năm nay đã làm giảm triển vọng tăng trưởng trong năm 2021./.
HN
 
Tìm theo ngày :

Khách online:1986
Lượt truy cập: 12776665