12/11/2021 10:56
Xem với cỡ chữ

AFD cho vay ưu đãi không bảo lãnh 70 triệu Euro để mở rộng Thủy điện Hòa Bình

Ngày 10/11/2021 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã tổ chức Lễ ký kết Thoả ước tín dụng cho khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 70 triệu Euro cho Dự án Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng.
Dự án bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 480 MW, tổng mức đầu tư 9.220 tỷ đồng (406,7 triệu USD). Nguồn vốn thực hiện dự án gồm 30% nguồn vốn tự có và 70% vốn vay thương mại, trong đó vay nước ngoài không có bảo lãnh Chính phủ là 70 triệu EUR từ Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và số còn lại vay từ Ngân hàng thương mại trong nước.
Sau khi hoàn thành, Dự án sẽ mang lại các hiệu quả như sau: tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực miền Bắc, giảm chi phí sản xuất của hệ thống.
Nhờ tận dụng tối đa khả năng của dòng chảy thông qua việc hạn chế lượng xả hàng năm sẽ tăng thêm sản lượng phát điện trung bình mỗi năm khoảng 495 triệu kWh, giúp thay thế sản xuất điện từ nguyên liệu hoá thạch, góp phần giảm chi phí nhiên liệu hàng năm, giảm phát thải khí nhà kính.
Ngoài ra, khi đưa vào vận hành, dự án còn mang lại hiệu quả giảm bớt cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu; qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.
Dự án được khởi công vào tháng 1/2021; dự kiến phát điện tổ máy 1 trong quý 2/2024, phát điện tổ máy 2 vào quý 4/2024 và hoàn thành công trình trong quý 4/2024.
Phát biểu tại lễ ký, Ông Herve Conan, Giám đốc AFD tại Việt Nam, cho biết: Tiếp nối thành công trong những năm gần đây trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, AFD và EVN quyết định mở rộng hợp tác đối với dự án trọng điểm chuyển đổi năng lượng của Việt Nam.
Việc ký kết này, phù hợp với những tuyên bố mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26, chứng tỏ sự tin tưởng mà EVN dành cho AFD, đồng thời đánh dấu tham vọng của EVN trong việc phát triển năng lượng bền vững phù hợp với chiến lược "100% Thỏa thuận Paris" của AFD tại Việt Nam”./.
Nguồn: TTXVN
Tìm theo ngày :

Khách online:2700
Lượt truy cập: 12777576