15/11/2021 08:51
Xem với cỡ chữ

Thống đốc NHNN: Năm 2022, rủi ro lạm phát phải đối mặt với áp lực lớn

Sáng 12/11, trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết năm 2021 khả năng đạt chỉ tiêu lạm phát dưới 4% theo mục tiêu của Quốc hội đề ra là có thể, tuy nhiên, sang năm 2022, rủi ro lạm phát đang có áp lực lớn.
Ngay từ đầu năm 2020, khi đại dịch COVID xảy ra, trong tổ chức điều hành về lãi suất, NHNN đã 3 lần điều chỉnh lãi suất điều hành với tổng mức giảm từ 1,5%-2%. Đây là mức giảm sâu so với các nước trong khu vực.
Ngoài việc điều hành lãi suất của Ngân hàng Trung ương, NHNN đã chỉ đạo, kêu gọi các tổ chức tín dụng thực hiện giảm các mức lãi suất đối với các khoản cho vay cũ, cho vay mới. Đến nay, tổng số tiền lãi các tổ chức tín dụng miễn, giảm cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 khoảng gần 30.000 tỷ đồng (1,32 tỷ USD). 
Cũng theo Thống đốc, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo toàn hệ thống ngân hàng tiết giảm chi phí hoạt động để tiếp tục giảm lãi suất, song vẫn phải đảm bảo tỷ lệ an toàn của từng tổ chức tín dụng cũng như toàn hệ thống để tránh tác động lan truyền.
NHNN cũng sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành để tính toán các gói hỗ trợ lãi suất với quy mô, phạm vi, liều lượng hợp lý trên cơ sở vẫn phải đảm bảo các ổn định kinh tế vĩ mô và phòng ngừa rủi ro lạm phát trong thời gian tới cũng như phòng ngừa rủi ro đối với an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng./.
HN Nguồn: TTXVN
Tìm theo ngày :

Khách online:2749
Lượt truy cập: 12777655