15/03/2013 00:00
Xem với cỡ chữ

Tình huống pháp lý số 4

(Đăng số 72 - tháng 7/2012)
Trước yêu cầu của Chi nhánh K phải tăng giá trị tài sản bảo đảm cho phù hợp với tỷ lệ dư nợ vay theo quy định, công ty T đã dùng các giấy tờ chứng minh sở hữu kho hàng để thế chấp cho chi nhánh K, tài sản thế chấp đã được đăng ký giao dịch bảo đảm.
Sau một thời gian, qua thông tin thu thập, được biết kho hàng này hiện là sở hữu của công ty V. Nhưng chưa rõ thời điểm xác lập sở hữu (Công ty V mua, nhập kho) vào thời điểm nào.
Do công ty đang lâm vào trình trạng nợ quá hạn, nên chi nhánh K cử người bảo vệ kho hàng 24/24. khi công ty V tiến hành xuất hàng, bị chi nhánh K và bảo vệ phản đối, vì cho rằng đây là tài sản bảo đảm của công ty T tại chi nhánh K thế là xảy ra tranh chấp.
Hỏi:   
1/ Chi nhánh K phải chứng minh như thế nào để bảo vệ đó là tài sản mà mình nhận bảo đảm là đúng và có căn cứ pháp luật?
2/ Nếu được giao giải quyết vụ tranh chấp nói trên, bạn phải làm gì để tránh xung đột thiệt hai cho chi nhánh K?
 
GIẢI ĐÁP TÌNH HUỐNG PHÁP LÝ SỐ 4
Câu 1: 
Trước hết, Chi nhánh K phải khẳng định kho hàng là tài sản thuộc sở hữu của Công ty T, căn cứ vào các Hợp đồng, hóa đơn mua hàng, chứng từ nhập kho…tại thời điểm thế chấp đã được Chi nhánh kiểm tra, xác định tính hợp pháp nên đồng ý nhận thế chấp để bổ sung giá trị tài sản đảm bảo. Thêm vào đó, việc thế chấp này cũng đã được đăng ký giao dịch bảo đảm, phù hợp quy định pháp luật.
Việc Công ty V sau đó cũng tuyên bố kho hàng đó thuộc sở hữu của họ, có 2 khả năng xảy ra: 
Một là, nếu Công ty V đúng thì có thể Công ty T đã bán kho hàng đó cho Công ty V trước thời điểm đem thế chấp cho Chi nhánh K nhưng giấu nhẹm, không cho Chi nhánh K và Cồng ty V biết, rồi sử dụng bộ hóa đơn chứng từ nhập kho trước đó còn giữ lại, đem thế chấp cho Chi nhánh K. Trường hợp này, lỗi thuộc về Công ty T vì Chi nhánh K không thể biết hoặc không có trách nhiệm phải biết, nên được coi là nhận bảo đảm ngay tình, được pháp luật bảo vệ.
Hai là, có khả năng sau khi đã thế chấp cho Chi nhánh K, Công ty T lại đem kho hàng bán cho Công ty V rồi lập hóa đơn chứng từ ghi lùi ngày trước ngày thế chấp cho Chi nhánh K để nói rằng đây là kho hàng của Công ty V vì động cơ, mục đích nào đó. Nếu vậy, chi nhánh K cần rà soát xác minh đối chiếu các hóa đơn, chứng từ, sổ sách để chứng minh sự bất hợp lý, ngụy tạo đó, để các bên liên quan biết tuân thủ sự thật khách quan, bảo vệ quyền lợi cho mình, tránh kiện tụng. Khi đã xảy ra tranh chấp thì cơ quan Tài phán giải quyết vụ án, thường yêu cầu các bên đương sự chứng minh thời điểm xác lập quyền sở hữu kho hàng, các hóa đơn chứng từ hợp pháp hợp lệ. Trong trường hợp, chi nhánh K chỉ cần đưa ra các chứng cứ như nói ở trên để chứng minh việc nhận thế chấp của mình là ngay tình, có căn cứ pháp luật và vẫn còn hiệu lực. Còn Công ty V có đưa ra chứng cứ yêu cầu gì thì đó là quan hệ giữa 2 Công ty với nhau, Chi nhánh K liên quan, không chịu trách nhiệm trong các giao dịch đó.
Câu 2:
Để tránh xung đột, thiệt hại cho Chi nhánh K trong tình huống trên, theo chúng tôi cần làm các việc:
- Chủ động thông báo cho Công ty V biết kho hàng là tài sản bảo đảm của Công ty T tại Chi nhánh K trên cơ sở hồ sơ giao dịch bảo đảm, hợp pháp. Việc Công ty V cho rằng kho hàng đó thuộc sở hữu của mình thì nên làm việc với Cty T để giải quyết vấn đề, còn Chi nhánh từ khi nhận thế chấp không hề biết kho hàng đó thuộc sở hữu của Công ty V; chỉ biết đó là của Công ty T trên cơ sở các hóa đơn, chứng từ nhập kho đầy đủ, theo luật định…
- Thu thập các thông tin, chứng cứ, tài liệu liên quan vụ tranh chấp để chứng minh việc nhận tài sản bảo đảm đó là ngay tình và hợp pháp. Thận trọng trong phát ngôn, giao tiếp, trao đổi thông tin với các bên liên quan vì có thể bị lợi dụng sơ hở, đảo ngược tình thế gây bất lợi cho Chi nhánh K.
- Trong mọi trường hợp cần khẳng định với các bên tranh chấp là mình đúng để để tự tin hơn, nếu phải đương đầu với tranh chấp và cũng để đối phương phải thương lượng đưa ra giải pháp ôn hòa, có lợi nhất cho Chi nhánh K. Còn nếu có sai sót, sơ hở trong khâu nào đó, thì nội bộ sẽ chấn chỉnh, rút kinh nghiệm./.
Tìm theo ngày :

Khách online:3873
Lượt truy cập: 12969855