26/06/2013 00:00
Xem với cỡ chữ

TÌNH HUỐNG PHÁP LÝ SỐ 15 (Đăng số 83- tháng 5/2013)

Chi nhánh A nộp đơn kiện Công ty B tại Tòa án Tp.HCM, trong quá trình thụ lý giải quyết vụ kiện, Tòa án triệu tập bị đơn nhiều lần nhưng đều vắng, có nguồn tin cho hay chủ đầu tư (bị đơn) đã đi khỏi địa phương và không có ủy quyền cho người khác thay mặt giải quyết các việc trong Công ty.
1/ Theo anh, chị, Tòa có đưa vụ án này ra xét xử trong trường hợp này được không? Nếu không Tòa phải làm gì?
2/ Trong đơn kiện, Chi nhánh A có trình bày một số tài sản bảo đảm cho khoản vay đã bị bị đơn tẩu tán, tự ý tháo dỡ bán cho người khác, chỉ còn căn biệt thự. Vậy Chi nhánh A có được tự ý thu giữ để xử lý thu hồi nợ không? Tại sao? Chi nhánh phải làm gì trong trường hợp này?
3/ Nếu Tòa vẫn triệu tập thêm lần nữa hoặc thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng mà bị đơn vẫn biệt tích, khi đó Tòa có thụ lý vụ kiện được nữa không? Tại sao?
 
GIẢI ĐÁP TÌNH HUỐNG PHÁP LÝ SỐ 15
1. Theo quy định tại khoản 2, Điều 200 Bộ Luật Tố tụng Dân sự, bị đơn được triệu tập hợp lệ lần thứ 2 (triệu tập bằng văn bản có chữ ký của người thẩm quyền, gửi bằng bưu điện có dấu hồi báo; tống đạt trực tiếp có ký xác nhận hoặc thông báo (niêm yết tại nhà riêng, cơ quan, UBND địa phương...) mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ. Do đó, trường hợp công ty B (bị đơn) đã đi khỏi địa phương, thì Toà án vẫn được đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều Toà án thường kéo dài thời hạn xét xử (vượt quá thời hạn Luật định) bởi có nghìn lẻ một lý do. Trong đó có lý do Toà phải xác minh lý do bị đơn vắng mặt và những vấn đề liên quan vụ án để tránh những sơ hở có thể gây rắc rối khi có kháng cáo, kháng nghị, khiếu nại của các bên liên quan.
2. Trường hợp có một số tài sản bảo đảm cho khoản vay bị bị đơn tẩu tán, tự ý tháo dỡ bán cho người khác, chỉ còn lại căn biệt thự, thì đây là hành vi trái luật của Công ty B. Do đó, Chi nhánh A cần có văn bản thông báo, nhờ các cơ quan chức năng can thiệp, xử lý. Riêng đối với tài sản căn biệt thự, theo quy định tại Điều 63, Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 về giao dịch bảo đảm, Chi nhánh A (người xử lý tài sản) có quyền thu giữ tài sản để xử lý, nếu hết thời hạn trong thông báo với bên thế chấp (bên giữ tài sản bảo đảm) không giao dịch tài sản để xử lý. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Bên thế chấp không còn ở địa phương (đi vắng) nên Chi nhánh A không thể đơn phương tiến hành thu giữ mà cần phải khởi kiện ra tòa, trên cơ sở đó yêu cầu Tòa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm chuyển dịch để đảm bảo thi hành án sau này, cũng như ngăn ngừa các tình huống tranh chấp phát sinh khác, tốn thêm công sức để giải quyết, có khi “được vạ, má đã sưng”.
3. Nếu Toà án đã làm hết cách mà bị đơn vẫn biệt tích, Toà vẫn đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn do bị đơn “cố tình giấu địa chỉ”, lẫn tránh như nói ở trên. Trường hợp nếu có căn cứ cho rằng bị đơn đã bỏ trốn và Cơ quan điều tra có quyết định khởi tố vụ án hình sự, thì Toà án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự. Khi đó các yêu cầu của nguyên đơn (Bên kiện) nếu còn yêu cầu sẽ được bảo lưu và trở thành vấn đề dân sự trong vụ án hình sự./.
Tìm theo ngày :

Khách online:3218
Lượt truy cập: 12778343