18/12/2015 00:00
Xem với cỡ chữ

Tổng Giám đốc NHPT dự Hội nghị thường niên AEBF và làm việc với các định chế tài trợ phát triển tại Nhật Bản

Từ ngày 29/11/2015 đến ngày 06/12/2015, Đoàn công tác NHPT do Tổng Giám đốc NHPT Trần Bá Huấn dẫn đầu đã tới Nhật Bản để tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn các Ngân hàng xuất nhập khẩu Châu Á (AEBF) lần thứ 21 do Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) chủ trì đăng cai.

Đoàn công tác đã có buổi làm việc song phương nhằm mở rộng cơ hội hợp tác với một số định chế tài chính lớn cũng như một số các tổ chức khác tại Nhật Bản, gồm có Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ), Ngân hàng xuất nhập khẩu Indonesia (IndoEximbank), Hiệp hội xúc tiến phát triển công nghiệp máy Nhật Bản và Trường Đại học Osaka. Trong thời gian công tác, Tổng Giám đốc NHPT đã báo cáo với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường về chương trình công tác và đề nghị đồng chí Đại sứ giúp đỡ đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa NHPT và các tổ chức tài chính-ngân hàng Nhật Bản.
Hội nghị thường niên AEBF được tổ chức luân phiên hàng năm bởi các thành viên chính thức, trong đó NHPT là một thành viên chính thức kiêm Chủ tịch Ủy Ban đào tạo AEBF nhiệm kỳ 2015-2016. Đây là Hội nghị Lãnh đạo cấp cao các tổ chức thành viên nhằm mục tiêu trao đổi kinh nghiệm quản lý, định hướng, cũng như tạo cơ hội cho các bên tìm hiểu khả năng hợp tác trong thời gian kế tiếp. Hội nghị thường niên AEBF lần thứ 21 đã thành công tốt đẹp với sự góp mặt của khoảng 40 đại biểu là Chủ tịch, Tổng Giám đốc, lãnh đạo cấp cao của hơn 10 cơ quan tín dụng xuất khẩu đến từ các quốc gia Châu Á. Hội nghị tập trung vào chủ đề “Nhu cầu lớn về hạ tầng cơ sở của thế giới và các cơ quan tín dụng xuất khẩu” cũng như một số các chủ đề khác mà tổ chức thành viên có cùng quan tâm.
Tại buổi làm việc với Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), Tổng Giám đốc NHPT Trần Bá Huấn đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ của JBIC dành cho NHPT suốt thời gian qua, đồng thời mong muốn JBIC hỗ trợ hơn nữa trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, cung cấp nước sạch và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Phía JBIC bày tỏ sự quan tâm đến các đề nghị của NHPT và cho biết sẵn sàng hỗ trợ trong thời gian tới thông qua kết quả làm việc giữa nhóm kỹ thuật của hai bên tại Hà Nội.
Với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ), trong khuôn khổ thoả thuận hợp tác đã ký giữa NHPT và DBJ ngày 05/5/2007, hai bên đã phối hợp và triển khai hiệu quả hoạt động chia sẻ thông tin, hỗ trợ kỹ thuật phía Nhật Bản dành cho NHPT. Tổng Giám đốc NHPT chia sẻ mong muốn kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong ngành công nghiệp phụ trợ và đề nghị DBJ hỗ trợ đào tạo cán bộ NHPT về kinh nghiệm hoạt động, nâng cao kiến thức nghiệp vụ ngân hàng. NHPT cũng đề nghị DBJ tổ chức các buổi hội thảo, qua đó giới thiệu các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ở các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao… DBJ cho biết hoạt động hiện tại của mình, trong đó bao gồm cả việc hỗ trợ nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ra nước ngoài liên quan đến mảng công nghiệp phụ trợ và phát triển nông nghiệp. DBJ sẽ xem xét cách thức để triển khai hoạt động giữa hai bên, như tổ chức chương trình hội thảo tại Nhật Bản và mời cán bộ NHPT qua học tập.  Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hai nước thực hiện các dự án đầu tư mà các bên cùng quan tâm.  
Tổng Giám đốc NHPT cũng có buổi họp song phương với Ngân hàng xuất nhập khẩu Indonesia (IndoEximbank) - một tổ chức tài chính đặc biệt, được thành lập theo Luật của Chính phủ nước Cộng hòa Indonesia. Tại buổi làm việc, hai bên giới thiệu về chức năng nhiệm vụ, các hoạt động và thế mạnh của tổ chức mình trong việc hỗ trợ xuất nhập khẩu. IndoEximbank chia sẻ đã đầu tư vào một doanh nghiệp Nhà nước và một doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam trong lĩnh vực xi măng. Ngoài ra, IndoEximbank có kế hoạch hỗ trợ xuất khẩu máy bay cỡ nhỏ của Indonesia (khoảng 20 đến 25 chỗ) sang Việt Nam. Hai bên đã mời nhau sang thăm và làm việc cụ thể vào thời gian tới, cũng như thống nhất giới thiệu các doanh nghiệp và dự án để tìm kiếm cơ hội đồng tài trợ mà hai bên cùng quan tâm.
Buổi làm việc với Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến công nghiệp máy Nhật Bản có mục đích tìm hiểu để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam. Thông qua đó, đề nghị Hiệp hội kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư phụ kiện máy móc vào Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, máy công nghiệp… Chủ tịch Hiệp hội cũng bày tỏ quan điểm Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng và hy vọng sẽ mở rộng hợp tác lâu dài với NHPT trong thời gian tới.     
Cũng trong thời gian này, được sự giúp đỡ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Tổng Giám đốc NHPT đã có buổi làm việc với các giáo sư tại Viện nghiên cứu cây trồng Trường Đại học Osaka để học hỏi kinh nghiệm trồng rau theo công nghệ cao, nhằm tìm kiếm cơ hội tài trợ phát triển các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Việt Nam. Trường Đại học Osaka có hệ thống sản xuất cây trồng tự động đứng đầu Nhật Bản. Các giáo sư giới thiệu cho đoàn công tác dự án trồng rau sạch, không sử dụng đất canh tác, hoạt động hoàn toàn bằng máy móc điều khiển tự động với hệ thống đèn led chiếu sáng và tưới nước, không sử dụng chất bảo quản và có thể rút ngắn thời gian thu hoạch kể từ ngày gieo hạt. Các giáo sư chia sẻ, nếu có thể hợp tác, Viện nghiên cứu sẽ cử chuyên gia sang Việt Nam để chuyển giao công nghệ. Tổng Giám đốc NHPT bày tỏ sự quan tâm và mong muốn có cơ hội hợp tác, nhằm phát triển các dự án nông nghiệp công nghệ cao tại NHPT nói riêng, cũng như góp phần đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm tại Việt Nam nói chung.  
Các buổi làm việc trên đây đều được các bên ghi nhận và thống nhất trong thời gian tới, sẽ cùng nhau trao đổi thông tin và bàn cụ thể về khả năng hợp tác. Qua chuyến công tác, NHPT nhận thấy tổ chức tài chính - ngân hàng hay Hiệp hội lớn của Nhật Bản đều mong muốn phát triển mối quan hệ sẵn có cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư vào Việt Nam.

Như Trang – Ban Hợp tác quốc tế

Tìm theo ngày :

Khách online:3847
Lượt truy cập: 12779173