19/05/2016 00:00
Xem với cỡ chữ

Kỳ họp thường niên ADFIAP lần thứ 39 tổ chức thành công tốt đẹp tại Samoa

Ngày 2 đến 05/05/2016, Ban Thư ký Hiệp hội các tổ chức tài chính phát triển Châu Á Thái Bình Dương (ADFIAP) đã phối hợp cùng với các tổ chức thành viên ADFIAP tại Samoa bao gồm Ngân hàng Phát triển Samoa, Ngân hàng phát triển Nhà Samoa và Quỹ hưu trí Samoa đã tổ chức thành công Hội nghị thường niên lần thứ 39 với chủ đề : “Các tổ chức tài chính phát triển hợp tác để giảm thiểu các tác động của biến đổi môi trường”.

Hàng trăm đại biểu thuộc các tổ chức thành viên của ADFIAP cũng như các đối tác là các tổ chức tài chính phát triển có uy tín trên thế giới hoặc các tổ chức hiệp hội phát triển trong khu vực như: NH Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á, Hiệp hội các tổ chức tài chính phát triển khu vực châu Phi… đã tham dự hội nghị và trao đổi về các vấn đề cùng tham gia.
Phát biểu khai mạc tại Hội nghi, Thủ tướng Samoa chào mừng các đại biểu của các tổ chức tài chính phát triển tới Samoa và nhấn mạnh tầm quan trọng của các tổ chức tài chính phát triển trong việc hỗ trợ cũng như xây dựng các chương trình, sáng kiến thúc đẩy sự phát triển bền vững của các quốc gia. Ngài Thủ tướng chỉ rõ hiện nay, khu vực Châu Á- Thái Bình Dương và Samoa nói riêng là khu vực chịu ảnh hưởng tác động trực tiếp nhất của biến đổi khí hậu với các biểu hiện như nước biển xâm lấn vào đất liền, lũ lụt… Một trong mục tiêu mà Hội nghị lần này cần hướng tới chính là tìm ra các định hướng tài trợ phát triển một cách bền vững trên cơ sở nhìn nhận và đánh giá đúng ảnh hưởng của biến đổi môi trường. Ông Nguyễn Chí Trang, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam và là Phó Chủ tịch Hiệp hội đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.
Hội nghị thường niên ADFIAP lần thứ 39 được tổ chức theo sáu phiên họp toàn thế với nhiều nội dung chủ đề khác nhau liên quan trực tiếp tới chủ đề giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong đó phiên thứ nhất có nội dung chính là tăng cường hợp tác trong khu vực chống và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu; phiên thứ hai trao đổi về khung chính sách và các cơ chế hợp tác phù hợp nhằm thực hiện các sáng kiến chống và giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu; phiên thứ ba trao đổi về các cam kết của các tổ chức tài chính phát triển đối với việc tài trợ cho kinh tế xanh, các giải pháp xóa đói giảm nghèo và phát triển toàn diện; phiên 4 có nội dung liên quan đến việc tạo cơ sở hỗ trợ tiếp cận đến nguồn vốn và hợp tác tài chính; phiên 5 liên quan đến vấn đề hỗ trợ phát triển các DN VVN và phiên 6 được dành cho việc xây dựng định hướng phát triển bền vững với tầm nhìn 2030.
Ngoài các phiên họp toàn thể, Hội nghị cũng tổ chức phiên họp đại hội đồng ADFIAP để xem xét thông qua các vấn đề chính của Hiệp hội như báo cáo tài chính của Ban Thư ký, các định hướng hoạt động trong thời gian tới. Tại Hội nghị thường niên, ADFIAP cũng tổ chức trao giải thưởng cho các dự án của các thành viên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của quốc gia như các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường cũng như các cá nhân, các thành viên có sự đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của Hiệp hội.
Hội nghị thường niên ADFIAP là sự kiện thường niên của Hiệp hội và được tổ chức luân phiên tại các thành phố khác nhau trong khu vực trên cơ sở đề nghị đăng cai của các thành viên. Hội nghị là diễn đần để các thành viên ADFIAP và các đối tác, các tổ chức phát triển trao đổi kinh nghiệm, thực tiễn trong hoạt động tài trợ cũng như là dịp để các tổ chức xây dựng mạng lưới hợp tác tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Đức Nam (Ban HTQT)

Tìm theo ngày :

Khách online:2438
Lượt truy cập: 13059829