29/06/2016 00:00
Xem với cỡ chữ

Ý KIẾN CHỦ ĐẦU TƯ

Trong những năm qua, rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp (Chủ đầu tư) có dự án sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước qua Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) để đầu tư xây dựng, mở rộng sản xuất kinh doanh và làm ăn có hiệu quả. Phóng viên Tạp chí HTPT đã ghi lại ý kiến của một số Chủ đầu tư về vai trò, ý nghĩa nguồn vốn vay tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước đối với các dự án.

Ông Đinh Quang Tri 
Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Trước hết tôi xin cảm ơn VDB về những hỗ trợ to lớn của ngân hàng trong thời gian qua đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Nhờ có nguồn vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước thông qua VDB, chúng tôi đã dần đạt được các mục tiêu của mình trong phát triển ngành Điện để góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
Hiện nay, dư nợ của EVN khoảng 300 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn vay thông qua VDB chiếm tỉ lệ gần 1/3 gồm vốn ODA và vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước... Qua đó, có thể thấy vai trò của VDB trong việc hỗ trợ đầu tư các dự án điện là rất lớn.
Qua quá trình đầu tư, ngành Điện Việt Nam đã có được hệ thống cơ sở hạ tầng điện lực tương đối quy mô bề thế. Năm 2015, Tập đoàn đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt với sản lượng 159,4 tỷ kWh, tăng 11,23% so với năm 2014 và đảm bảo an toàn hệ thống và huy động hợp lý các nguồn điện.
Tổng kết chung cả giai đoạn 2011-2015, Tập đoàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, cung ứng điện cho đất nước, vượt kế hoạch giao hàng năm về sản xuất và cung ứng điện. Sản lượng điện bình quân 10,37%/năm, bình quân trên đầu người đạt 1.536 kWh/người/năm, tăng 56% so với năm 2010. Hệ thống điện của Việt Nam đảm bảo cung cấp điện sử dụng cho 100% số huyện, trên 99% số xã và trên 98% số hộ dân nông thôn có điện, cao hơn nhiều nước trong khu vực. Ngành Điện Việt Nam đã đóng góp to lớn trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo của Đảng và Nhà nước, vừa làm tốt chức năng công cụ điều tiết vĩ mô vừa thực hiện chính sách an sinh xã hội của Chính phủ. Ngành điện phát triển mạnh giúp cho nền kinh tế phát triển ổn định.
Trong giai đoạn tới, EVN hướng tới xây dựng Tập đoàn Điện lực Việt Nam trở thành doanh nghiệp có trình độ công nghệ, quản lý hiện đại và chuyên môn hóa cao, hoạt động hiệu quả, bền vững giữ vai trò chính đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước. Tập đoàn tham gia hoàn thiện và phát triển thị trường điện, hoạt động có hiệu quả, chất lượng dịch vụ ngày càng tốt hơn.
Sự thành công của EVN có vai trò rất lớn của VDB, bởi nếu không có sự tài trợ của VDB và các ngân hàng thì các doanh nghiệp không thể triển khai các dự án , vì số vốn đầu tư rất lớn. Hơn thế nữa, VDB không chỉ đầu tư cho các dự án của EVN mà cả của các doanh nghiệp khác đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và truyền tải điện. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn tiếp tục đồng hành cùng VDB trong việc thực hiện các dự án điện, góp phần đáp ứng đủ nhu cầu điện của đất nước.
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập VDB, thay mặt EVN  tôi xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới Ban lãnh đạo và tập thể CBVC của VDB. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe, luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, quản lý hiệu quả nguồn vốn tín dụng của Nhà nước và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tin tưởng giao./.

Ông Ngô Xuân Tiệc
Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa
Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xử lý môi trường trên toàn quốc, đã dám nghĩ dám làm và bằng nguồn vốn tự có đi tiên phong, kiên trì nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm công nghệ và thiết bị phù hợp với đặc thù rác thải và điều kiện kinh tế Việt Nam. Sau nhiều năm nghiên cứu và tiêu tốn rất nhiều nhân lực, tài chính, Công ty đã làm chủ công nghệ xử lý rác nội hóa 100%. Công ty Tâm Sinh Nghĩa đã làm chủ đầu tư nhiều nhà máy xử lý rác ở các địa phương như: Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Long An,  Hà Nam...
Công ty Tâm Sinh Nghĩa đầu tư xây dựng các Nhà máy trong bối cảnh kinh tế Việt Nam gặp nhiều biến động mạnh, suy giảm kinh tế. Để công ty Tâm Sinh Nghĩa có được thành công như ngày hôm nay, để các nhà máy xử lý rác của Tâm Sinh Nghĩa hoàn thành xây dựng đi vào hoạt động hiệu quả, không thể không kể đến sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành từ địa phương đến Trung ương, đặc biệt là khoản vốn cho vay hỗ trợ của Nhà nước, của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Ngân hàng Phát triển đã cho Công ty vay vốn để thực hiện 02 dự án là: Dự án Nhà máy xử lý và tái chế rác thải sinh hoạt tại Củ Chi - TP. HCM công suất 1.000 tấn/ngày, và dự án Nhà máy xử lý rác TP. Rạch Giá - Kiên Giang công suất 200 tấn/ngày. Nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời và luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất từ VDB về nguồn vốn và hỗ trợ nhân lực trong quá trình hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý, Công ty Tâm Sinh Nghĩa đã hoàn thành việc xây dựng và đưa vào vận hành hoạt động ổn định 02 nhà máy này. Các nhà máy hoạt động rất hiệu quả, xử lý triệt để nguồn rác sinh hoạt phát sinh hàng ngày của địa phương.
Để khuyến khích, kêu gọi xã hội hóa trong lĩnh vực môi trường, giúp chủ đầu tư có thể duy trì nhà máy xử lý rác hoạt động ổn định bền vững và hiệu quả đồng thời để đồng vốn ưu đãi được phát huy tốt hơn nữa, là đơn vị tiên phong và đứng đầu cả nước với kinh nghiệm gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm, bảo vệ môi trường, Công ty Tâm Sinh Nghĩa kính đề nghị Chính phủ, VDB, quan tâm một số kiến nghị sau:
- Để đầu tư xây dựng một nhà máy xử lý rác thật bài bản, đảm bảo hoạt động theo các chỉ tiêu môi trường, những quy chuẩn quy định của Nhà nước và của địa phương thì tổng mức đầu tư rất cao, chủ đầu tư sẽ không thể thu hồi được vốn và đảm bảo nhà máy hoạt động ổn định. Thêm vào đó, máy móc thiết bị và cơ sở hạ tầng do sử dụng trong môi trường khắc nghiệt nóng, ẩm, axit… có tuổi thọ rất thấp. Hơn nữa, đây là một lĩnh vực còn rất mới mẻ tại Việt Nam với muôn vàn khó khăn cho các chủ đầu tư. Đối với Công ty Tâm Sinh Nghĩa trong thời gian qua, có những thời điểm Công ty gần như không có thể gượng đứng vững được để đầu tư xây dựng các dự án xử lý rác thải đồng thời duy trì các nhà máy hoạt động. Vì thế, Chính phủ, VDB cần bố trí các nguồn lực tài chính (nguồn vốn) cho lĩnh vực bảo vệ môi trường; bổ sung thêm nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, đảm bảo nguồn vốn để chủ đầu tư được vay vốn ưu đãi dài hạn, thời gian dài hơn so với các dự án đầu tư lĩnh vực khác với lãi suất phù hợp, thủ tục đơn giản, rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ. Một điều khó khăn nữa là những dự án nhà máy xử lý rác thuộc lĩnh vực an sinh xã hội nên các ngân hàng thương mại hầu như không cho vay vốn đầu tư vì suất đầu tư cao và dự án rất ít lợi nhuận.
- Chủ đầu tư luôn phải tập trung điều hành để nhà máy luôn hoạt động ổn định, hiệu quả, xử lý triệt để các nguồn rác thải được tiếp nhận. Tuy nhiên thời gian qua, hàng năm có nhiều đoàn thanh tra, kiểm toán của các cơ quan chức năng đến làm việc tại VDB lẫn nhà đầu tư. Do đó, để Công ty phát huy nội lực xử lý các vấn đề phát sinh và chủ động các mặt trong quá trình hoạt động, Công ty kiến nghị Chính phủ và VDB cần tư vấn rõ cho các chủ đầu tư khi tham gia vay vốn về các cơ chế giám sát, theo dõi của các cơ quan liên quan trong quá trình sử dụng vốn vay để các chủ đầu tư chủ động quyết định có tham gia vay vốn hay không. Trong quá trình sử dụng vốn vay cũng chủ động khi có những đợt thanh tra, kiểm tra, kiểm toán hàng năm tại các dự án trong suốt quá trình vay vốn. Công ty Tâm Sinh Nghĩa luôn ý thức và có trách nhiệm về việc sử dụng vốn vay để đầu tư xây dựng đúng mục đích và có hiệu quả cao nhất.
Bằng năng lực và tâm huyết của mình, Công ty Tâm Sinh Nghĩa sẽ không ngừng phấn đấu học hỏi và nghiên cứu để phát triển bền vững trong lĩnh vực xử lý rác thải còn rất mới mẻ và đầy khó khăn tại Việt Nam. Chúng tôi mong rằng VDB sẽ lại cùng sát cánh với chúng tôi trong các chặng đường phát triển của Tâm Sinh Nghĩa và tiếp tục hỗ trợ các dự án an sinh xã hội trong tương lai.

Ông Tô Hoài Dân
Chủ tịch HĐTV - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý
Điện gió là một nguồn năng lượng tái tạo sạch, trong quá trình hoạt động góp phần bảo vệ môi trường. Dự án Nhà máy điện gió Bạc Liêu của chúng tôi là dự án xây dựng nhà máy sản xuất điện bằng năng lượng gió được khởi công vào ngày 9/9/2010. Dự án nằm ngay trên thềm lục địa tại xã ven biển Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Đây là dự án điện gió đầu tiên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và là dự án trọng điểm của tỉnh Bạc Liêu nói riêng và cả nước nói chung, góp phần ổn định an ninh năng lượng, giảm lượng phát khí thải nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái tại khu vực.
Với quy mô giai đoạn 1 và 2 là 62 trụ turbine gió, công suất 99,2 MW, điện năng sản xuất khoảng 320 triệu KWh/năm, dự án có tổng mức đầu tư là 5.217 tỷ đồng trên diện tích đất 1.300ha, được đầu tư bằng nguồn vốn tự có của Công ty và nguồn vốn vay tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước thông qua VDB. Trong giai đoạn thực hiện đầu tư xây dựng, từng turbine gió được lắp dựng, đấu nối hòa vào lưới điện Quốc gia là phát huy ngay hiệu quả đầu tư. Sau 48 tháng triển khai thực hiện, đến tháng 01/2016, dự án đã hoàn thành cả hai giai đoạn, đưa vào vận hành, đấu nối và phát điện hòa vào lưới điện Quốc gia. Tính từ trụ turbine gió đầu tiên được hòa vào lưới điện quốc gia tháng 5/2013, đến nay tổng sản lượng điện hòa vào lưới Quốc gia trong giai đoạn đầu tư xây dựng là 120 triệu KWh điện, doanh thu từ bán điện được 263 tỷ đồng, đóng góp ngân sách 26 tỷ đồng.
Được sự hỗ trợ tận tình của VDB, trong việc hướng dẫn hoàn chỉnh các thủ tục hồ sơ pháp lý cũng như đảm bảo tiến độ giải ngân thanh toán, cung cấp kịp thời nguồn vốn vay để chúng tôi có thể thực hiện thi công hoàn thành giai đoạn 1,2 và đưa vào khai thác dự án, đồng thời cũng tiến hành quyết toán theo tiến độ. Bên cạnh đó, nhờ sự tham gia nhiệt tình của các cán bộ chuyên quản từ phía VDB theo sát dự án ngay từ những bước đầu, các công việc chuẩn bị hồ sơ pháp lý, hồ sơ thanh toán, kế hoạch tiến độ sắp xếp nguồn vốn vay… nên đã đảm bảo tiến độ cung cấp thiết bị và thi công thuận lợi.
Tới đây, Công ty Công Lý sẽ tiếp tục hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư để triển khai giai đoạn tiếp theo của dự án gồm 71 trụ turbine gió loại 2MW với tổng công suất 142 MW, tổng mức đầu tư dự kiến 8.850 tỷ đồng, dự kiến đến cuối năm 2018 hoàn thành đưa vào vận hành, hòa vào hệ thống điện lưới Quốc gia. Ngoài ra, Công ty Công Lý tiếp tục nghiên cứu để kết hợp đầu tư xây dựng thêm Nhà máy điện năng lượng mặt trời trên phần diện tích đất Nhà máy Điện gió hiện hữu, nhằm phát huy các cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực sẵn có của Công ty Công Lý. Việc triển khai đầu tư mở rộng các dự án tiếp theo sẽ tạo tiền đề cho việc hình thành, đưa Bạc Liêu trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.
Chúng tôi đã ký hợp đồng tín dụng với VDB để vay đầu tư giai đoạn 3 của Dự án và kiện toàn hơn nữa bộ máy lãnh đạo, cũng như tiếp tục đề nghị VDB tăng cường thêm cán bộ tham gia theo dõi, quản lý Dự án do quy mô Dự án ngày càng lớn để cùng nắm bắt tiến độ thực hiện tại hiện trường. Đề nghị Ngân hàng Phát triển Việt Nam phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản lý vốn tự có đối ứng của Chủ đầu tư dự án để chủ động phục vụ chi phí vận hành phát điện, vốn giải ngân thanh toán đúng mục đích cho quá trình đầu tư giai đoạn 3 của Dự án để mang lại lợi ích lớn, lâu dài, bền vững, không những góp phần đảm bảo cân đối nguồn điện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long  mà còn đẩy mạnh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của khu vực, phát triển du lịch, kích thích đầu tư các dự án công nghiệp khác trong vùng, góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Ông Phạm Hồng Phương
Trưởng Ban quản lý Dự án thủy điện Lai Châu
Dự án đầu tư xây dựng công trình thủy điện Lai Châu là dự án trọng điểm Quốc gia, là bậc thang thủy điện trên cùng của dòng chính sông Đà, công trình chính đặt tại tuyến Nậm Nhùn thuộc địa phận thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu với công suất lắp đặt 1200 MW (gồm 3 tổ máy, mỗi tổ máy 400MW), hàng năm sản xuất ra 4,7 tỷ kWh điện. Hồ chứa thuỷ điện Lai Châu nằm trên địa bàn một số xã, thị trấn của hai huyện Nậm Nhùn, Mường Tè tỉnh Lai Châu và xã Nậm Khăn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Nhiệm vụ chính của Dự án là cung cấp điện cho hệ thống điện Quốc gia với sản lượng điện trung bình hàng năm là 4,67 tỷ kWh, chống lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc bộ và góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc.
Thời điểm khởi công công trình (tháng 01/2011) là thời điểm nền kinh tế đang bị suy thoái, công tác huy động vốn gặp rất nhiều khó khăn. Trong hoàn cảnh đó, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã hỗ trợ cho vay ưu đãi 4.602 tỷ đồng để giải ngân cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ di dân, tái định cư và cung cấp thiết bị cơ khí thủy công cho công trình. Việc hỗ trợ giải quyết về vốn này đã góp phần tích cực trong triển khai dự án đó là: (i) Kịp thời bồi thường, giải phóng mặt bằng, di chuyển hơn 2000 hộ gia đình với 8600 người dân ra khỏi vùng lòng hồ đảm bảo đồng thời với tiến độ thi công xây dựng công trình để tích nước hồ chứa thuỷ điện Lai Châu vào tháng 6/2015 (ii) Đảm bảo việc triển khai thiết kế, chế tạo và cung cấp thiết bị cơ khi thủy công đáp ứng tiến độ yêu cầu của công trường.
Như vậy, việc hỗ trợ vốn vay kịp thời của Ngân hàng Phát triển Việt Nam gói 4.602 tỷ đồng đã góp phần đảm bảo tiến độ thi công chung của công trình thủy điện Lai Châu, phát điện tổ máy số 1 sớm hơn 3 tháng so với tiến độ yêu cầu và là tiền đề hoàn thành toàn bộ công trình sớm hơn 1 năm theo kế hoạch.
Ngân hàng Phát triển Việt Nam, với đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, là đối tác truyền thống, tin cậy và đã có quá trình hợp tác lâu dài, hiệu quả với Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung, Ban Quản lý Dự án Nhà máy thuỷ điện Sơn La nói riêng. Tương lai, trên con đường phát triển của mình, EVN, Ban Quản lý dự án hy vọng sẽ tiếp tục được hợp tác với VDB trong việc cung cấp vốn cho phát triển các dự án điện lực.

Bài viết đăng trên Tạp chí HTPT số 115 (Tháng 4+5/2016)

Tìm theo ngày :