18/10/2016 00:00
Xem với cỡ chữ

Ngân hàng phát triển Việt Nam và Ngân hàng phát triển Bulgaria ký biên bản thỏa thuận hợp tác

Chiều ngày 17/10/2016, trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Bulgaria, Ngân hàng Phát triển Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Chí Trang làm đại diện đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Phát triển Bulgaria do ông Billian Balev, Giám đốc điều hành đại diện.

Lễ ký được tổ chức dưới sự chứng kiến của Bộ Trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bulgaria Bojidar Loukarsky, đại diện của Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam, các quan chức các bên, đại diện các doanh nghiệp Bulgaria và Việt Nam.
Theo Biên bản hợp tác, với vai trò là tổ chức tài chính phát triển của hai chính phủ, hai bên sẽ tập trung hợp tác tạo điều kiện hỗ trợ hiệu quả hơn  hoạt động giao thương giữa các doanh nghiệp của hai nước, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ nông nghiệp, thúc đẩy phát triển trao đổi hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Việt Nam - Bulgaria có nhiều tiềm năng phát triển, thúc đẩy thương mại đầu tư song phương hơn nữa do tính bổ trợ lẫn nhau về các mặt hàng xuất khẩu giữa hai nước và các ngành công nghiệp mỗi nước có thế mạnh. Cơ cấu danh mục hàng hóa trao đổi giữa hai nước đang có xu hướng ngày càng đa dạng về chủng loại và thay đổi tích cực về giá trị gia tăng. Việt Nam xuất khẩu sang Bulgaria một số mặt hàng chủ yếu như: cà phê, dệt may, thủy sản, hạt tiêu, hạt điều… và nhập khẩu từ Bulgaria chủ yếu là dược phẩm, hóa chất, thuốc trừ sâu, lúa mỳ, nguyên phụ liệu thuốc lá, máy móc thiết bị… Tuy nhiên, giá trị buôn bán của các mặt hàng còn thấp khoảng 100 triệu USD /năm. Việc ký kết Biên bản thỏa thuận giữa hai tổ chức phát triển sẽ là một trong những sáng kiến thúc đẩy hoạt động giao thương của doanh nghiệp hai nước, từ đó góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị lâu đời của hai quốc gia.

Ngân hàng Phát triển Bulgaria (BDB) là tổ chức tài chính phát triển của Chính phủ Bulgaria, được thành lập từ năm 1992. Nhiệm vụ chính của BDB là tài trợ các hoạt động phát triển của Chính phủ, kêu gọi và hỗ trợ đầu tư vào các lĩnh vực như nông nghiệp, du lịch, y tế… góp phần vào việc tạo ra việc làm cũng như  hỗ trợ sự thúc đẩy kinh tế của Bulgarie. Hoạt động của BDB bao gồm tín dụng đầu tư vào một số nghành nghề như nông nghiệp, thủy sản, y tế, giáo dục… tín dụng xuất khẩu, bảo hiểm, cho vay đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các dịch vụ thanh toán….

 Ảnh: Huy Hoàng, Tin Đức Nam - Ban HTQT

Tìm theo ngày :

Khách online:2047
Lượt truy cập: 13059176