10/10/2018 10:19
Xem với cỡ chữ

Dự báo chính sách tiền tệ sẽ thắt chặt trong quý IV/2018

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong những tháng còn lại của năm sau khi quyết định kiểm soát chặt chẽ cho vay đối với các ngành có rủi ro cao trong quý III không gây ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế của đất nước. Các chuyên gia cho biết.

Trái với một số lo ngại quy định của NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng hạn chế cho vay đối với các ngành có rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán và tiêu dùng trong quý III/2018 có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước, GDP giai đoạn này vẫn tăng trưởng tốt, chỉ số trong ba quý đầu của năm đã vượt 6,98%, mức tăng cao nhất kể từ năm 2011.
Với mức tăng trưởng cao, GDP của Việt Nam quý IV chỉ cần tăng 6,1% là đáp ứng mục tiêu tăng trưởng 6,7% của Quốc hội đề ra. Các nhà kinh tế dự báo mục tiêu tăng trưởng có thể dễ dàng đạt được vì tốc độ tăng trưởng GDP trong quý IV trung bình là 6,87% trong vòng 5 năm qua.
Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), kết quả này sẽ giúp củng cố chính sách thắt chặt tăng trưởng tín dụng quý III của NHNN và nhiều khả năng NHNN sẽ tiếp tục duy trì chính sách này trong quý IV. Trên thực tế, mặc dù mục tiêu tăng trưởng chính thức đề ra ở mức 17% trong năm 2018, giới hạn tăng trưởng tín dụng được giao cho các ngân hàng thương mại chỉ là 14%.
SBV muốn kiểm soát lạm phát dưới 4% đồng thời đảm bảo ổn định tỷ giá. Các nhà phân tích của HSC đánh giá công cụ chính để đạt được mục tiêu là hạn chế tăng trưởng tín dụng và NHNN tự tin tiếp tục thực hiện chính sách này cho đến cuối năm do chính sách thắt chặt dường như không tác động tiêu cực đến tăng trưởng GDP của quý III.
Mặc dù lạm phát đã giảm trong những tháng gần đây và hiện đang ở mức dưới 4%, NHNN vẫn sẽ thận trọng vì lạm phát thường tăng tốc trong những tháng cuối năm do yếu tố mùa vụ, các nhà phân tích cho biết thêm.
Các nhà phân tích của HSC cũng duy trì dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng niêm yết ở mức 45,2% năm 2018 mặc dù dự báo khủng hoảng tín dụng sẽ tác động nhẹ đến lợi nhuận của một số ngân hàng.
"Chúng tôi không lo lắng về điều này vì năm 2018 sẽ là một năm đặc biệt đối với sự phát triển của ngành ngân hàng," các nhà phân tích nhấn mạnh.
Biên lãi ròng (NIM) và thu nhập ngoài lãi của các ngân hàng đang tăng lên trong khi chi phí dự phòng thì tăng chậm, nhiều ngân hàng cũng có thu nhập không thường xuyên đáng kể từ bán tài sản thế chấp và các khoản đầu tư, từ thu hồi nợ xấu. Do đó, tín dụng chậm lại sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của các ngân hàng.
HSC dự báo đến năm 2019, lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng niêm yết sẽ tăng 19,8% so với năm nay bất chấp tín dụng liên tục bị thắt chặt./.

HN Nguồn: TTXVN

Tìm theo ngày :